Wood Job (2014)

Wood Job | แดดส่องฟ้าเป็นสัญญาณวันใหม่ (2014)

 

รีวิวหนัง : Wood Job | แดดส่องฟ้าเป็นสัญญาณวันใหม่ (2014)

           หลังจากเก็บเอาไว้เนิ่นนานกว่าจะได้โอกาศหยิบ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ขึ้นมาดู หนังญี่ปุ่นที่ชักชวนเราเข้าป่าไปพบกับคนบ้านนอกที่ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติและป่าก็กลายเป็นอาชีพและวิถีชีวิตของคนที่นั่น หนังที่พาเรากลับไปเจอแมกไม้สีเขียวๆ กลุ่มคนที่ดูจริงใจเข้าถึงง่าย หนังเล่าเรื่องของชายหนุ่มในเมืองใหญ่ ที่ได้เข้าไปใช้ชีวิตอยู่บ้านนอกเป็นเวลาหนึ่งปี ช่วงเวลาที่จะทำให้เกิดความสัมพันธ์และความเปลี่ยนแปลงต่างๆได้มากพอ

           ระหว่างชีวิตในเมืองและชนบทเป็นสิ่งที่รู้จักและเป็นที่นิยมไม่เฉพาะในโรงภาพยนตร์ของญี่ปุ่นเท่านั้นแต่อาจเป็นไปได้ทั่วโลกและเป็นเนื้อหาที่ดีสำหรับเขาไม่ดีเสมอในงานไม้ของชิโนบุ ยากูจิ เด็กในเมืองที่อ่อนนุ่มพบว่าตัวเองติดอยู่กับปัญหา บ้านอกมากมายและถูกบังคับให้ทนต่อความอับอายขายหน้าและสร้างความฮือฮามากขึ้นในขณะที่เขาเรียนรู้ที่จะเข้มแข็งขึ้นและติดต่อกับโลกแห่งความเป็นจริง คุณไม่สามารถผิดพลาดกับเรื่อง ตลก Comedy ทำให้สถานการณ์นี้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างแน่นอน

Wood Job (2014)

           เรื่องราวต่างจากสอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ผ่านและถูกแฟนสาวทิ้งในเวลาต่อมายูกิจึงตัดสินใจสมัครเข้าเรียนที่ค่ายสีเขียวโดยถูกดึงดูดด้วยภาพลักษณ์ของสาวสวยบนหน้าปกของโบรชัวร์ เขารู้เพียงเล็กน้อยว่าการเป็นผู้ฝึกสอนฟอร์เรนเตอร์ไม่เพียงแต่ต้องทำงานหนักในสถานที่ที่ติดเชื้อได้จากพวกแมลง งูและสัตว์ดูดเลือดทั้งหลาย แต่ไม่สามารถแม้จะรับสัญญาณโทรศัพท์มือถือจากที่นั่นในที่ห่างไกลผู้คนที่นี่ก็พูดจาตลกดีเหมือนกัน Wood Job ไม่พลาดกลอุบายเท่าที่เรื่องตลกเกี่ยวกับปลานอกน้ำดำเนินไป แต่มันถูกสร้างขึ้นมาอย่างคล่องแคล่วและมักจะหัวเราะออกมาดังๆและใช่ “ไม้” เรื่องนี้มีความหมายคล้ายกันในญี่ปุ่นดูเหมือนว่าแม้สถานการณ์โรแมนติคจะอ่อนแอลงเล็กน้อย ไม่ว่าต้นไม้จะใช้ในเทศกาลในบ้านใหญ่แค่ไหน แต่ความรักที่แท้จริงที่ได้พบกับที่นี่คือ ฮิราโนะและคนดูได้ชมกันเพลิดเพลินไปกับดินแดนที่สวยงามของญี่ปุ่นเอง ไม่ได้รู้จักมักจี้อะไรกับหนังเรื่องนี้มากนอกจากคำบอกเล่าให้ลองดูเรื่องนี้ การเดินทางเข้าสู่ชนบทของญี่ปุ่นเป็นอะไรที่ดีต่อใจเปลี่ยนจากนั่งทำอาหารมาเป็นดูแลป่าบ้างก็น่าจะดี

            ภาพแรกของหนังเป็นเมืองใหญ่ ตึกราม รถรา ไม่กี่นาทีต่อมากลายเป็นหมู่บ้านเล็กๆข้างป่าสนต้นใหญ่ๆ แม้จุดเริ่มต้นของการมาจะไม่ใช่เพราะธรรมชาติ แต่มาเพราะผู้หญิง เราอาจจะไม่ค่อยได้เห็น มาซะมิในช่างครึ่งแรกของหนังเท่าไหร่ เธอคนนี้ผ่านตาผ่านเสียงมาหลายเรื่องแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Our Little Sister ,Your Name ,I Am a Hero และยังมีหนังอีกหลายเรื่องไปหากันเอาเอง แต่เรามาได้เห็นเธอบ่อยขึ้นในช่วงหลัง เธอเป็นนาโอกิที่เคยผิดหวังกับชายชาวเมืองที่เคยมาเป็นเด็กฝึกที่นี่และนี่คงเป็นอีกครั้งที่มีชายหนุ่มจากเมืองใหญ่เข้ามาเกี่ยวพันกับเธอ เราได้เห็นว่าชุมชนในญี่ปุ่นที่แสนจะแข็งแรงในด้านการดูแลป๋ามาตั้งแต่อดีตกาล พวกเขาตัดไม้เมื่อมันมีอายุมากพอ คนรุ่นก่อนพวกเขาจะการปลูกต้นไม้เอาไว้ คนรุ่นปัจจุบันก็จะมาตัดเพื่อขายหรือนำไปใช้และพวกเขาก็จะปลูกทดแทนเพื่อให้คนรุ่นต่อไปได้ใช้ประโยชน์เหมือนกัน        

Wood Job  

           แน่นอนเลยว่าหนังสไตล์ญี่ปุ่นมันเป็นอะไรที่ทำให้คน ดูหนังชนโรง รู้สึกอบอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก เรื่องเล่าของป่าที่ไม่ได้หายไปไหนเป็นวิธีคิดที่ดีจริงๆนึกถึงบ้านเราเลย หนังเผยให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่น ประเพณีที่ยึดโยงพวกเขาไว้กับธรรมชาติ มุกที่ดูทะลึ่งตามประสาคนในชนบท การจะเป็นภูเขาก็ต้องผ่านการทดสอบเสร็จก่อน บางทีการอยู่ในเมืองมานานพอได้เจอหนังที่เล่าเรื่องบ้านนอกก็ยิ่งทำให้อยากกลับไปมากขึ้น