Winchester (2018)

Winchester | คฤหาสน์ขังผี (2018)

 

รีวิวหนัง : Winchester | คฤหาสน์ขังผี (2018)

                หนังผีไม่เคยห่างหายจาฮอลลีวู้ดเลยและต่อให้ไม่ประสบความสำเร็จในต่างประเทศแต่ขายง่ายและได้รับความสนใจจากผู้ชมบ้านเราเสมอโดยเฉพาะ หนังออนไลน์ เกี่ยวกับคฤหาสน์ผีสิงแบบนี้ด้วยหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่อ้างอิงจากเรื่องจริงของคฤหาสน์วินเชสเตอร์เป็นชื่อเดียวกับยี่ห้อปืนที่คุ้นหูหลายคดีเพราะเป็นเจ้าของบริษัทผลิตปืนรายใหญ่ในอเมริกาเจ้าของคฤหาสน์คือซาราห์วินเชสเตอร์หญิงชราที่เก็บตัวเงียบในคฤหาสน์หลังมหึมานี้ไปไหนมาไหนด้วยชุดดำและผ้าคลุมลูกไม้ปิดหน้าอยู่เสมอมีภาพถ่ายจริงของซาราห์ตัวจริงเพียงภาพเดียวและถูฏนำมาใช้ในการสร้างภาพลักษณ์ให้กับเฮเลนมิเรนผู้รับบทเป็นเธอในเรื่องนี้ซาราห์วินเชสเตอร์ในเรื่องนี้ถือหุ้นบริษัทวินเชสเตอร์อยู่ห้าสิบเอ็ดเปอร์เซ็นด้วยพฤติกรรมประหลาดที่ชอบเก็บตัวและรื้อบ้านสร้างบ้านอยู่ตลอดเวลายี่สิบสี่ชั่วโมงด้วยเหตุผลว่าเธอสร้างบ้านตามคำสั่งผีที้ชเธอบอกมา

               Winchester ยังคงอยู่กับรายละเอียดของตัว หนังสยองขวัญ Horror ผู้ถือหุ้นจึงจ้างหมออีริคไพรซ์ให้มาประเมินสภาพจิตใจของเธอหวังว่าหมอจะประเมินว่าเธอไม่สมประกอบทางจิตและบังคับให้ถอนหุ้นออกจากบริษัทไปเสียเรื่องราวหลักของเรื่องก็คือประสบการณ์หนึ่งสัปดาห์ของหมอในคฤหาสน์วินเชสเตอร์ที่ได้พบกับบรรดาภูติผีหลายตนและกิจวัตรอันสุดประหลาดของซาราห์ก็คาดเดากันไปว่าสุดท้ายหมออีริคจะประเมินสภาพจิตใจของซาราห์ว่าปกติดีหรือไม่มองในมาตรฐานของหนังผีถือว่าอยู่ระดัยกลางๆผีออกมาเยอะและออกมาให้ลุ้นกันตั้งแต่ต้นเรื่องฉากตุ้งแช่ถี่มากแต่ส่วนใหญ่จะตกใจจากเสียงซาวนด์เอฟเฟ็คต์เสียมากกว่าตกใจกับการปรากฏตัวของผีซึ่งต้องบอกเลยว่าผีไม่ค่อยน่ากลัวนักยิ่งท้ายเรื่องออกมาเดินเล่นให้เห็นกันชัดๆไปส่วนที่อ่อนด้อยไปอย่างเห็นได้ชัดคือการดึงความน่ากลัวของคฤหาสน์วินเชสเตอร์ออกมาไม่ได้ทั้งที่คฤหาสน์เปรียบเสมือนหัวใจของเรื่องนี้เลย

Winchester (2018)

 

                 ผลก็คือเราเห็นสภาพภายนอกของคฤหาสน์ที่กว้างขวางซบซ้อนแต่ตลอดเรื่องเราได้เห็นอยู่แค่บริเวณย่อยๆของคฤหาสน์เท่านั้นและสภาพมุมกว้างภายนอกก็ดูสวยงามน่าสนใจเสียมากกว่าน่ากลัวและน่าจะทำหน้าที่ปูบรรยากาศสยองก่อนพาคนดูลงลึกไปกับเนื้อหาพี่น้องสเปียริกสร้างชื่อมาจากหนังเล็กและโดดมาทำหนังสยองขวัญเลือดท่วมเมื่อปลายปีที่แล้วก็ยังดูโอเคอยู่แต่พอมาถึงหนังเรื่องนี้ก็ต้องบอกเลยว่าพี่น้องสเปียริกยังไม่ชำนาญนักกับการเล่นกับจังหวะจะโคนของหนังผีถ้าเปรียบเทียบกับแอนนาเบลที่มีธีมของความเป็นหนังบ้านผีเช่นกันแต่ก็ทำได้ชวนลุ้นกว่าหลายเท่านักก็ถือว่าน่าจะทำให้คนดูชื่นชอบได้

                 จุดดีของหนังเรื่องนี้คือการได้ยอดฝีมือเฮเลนมิเรนมาช่วยพยุงหนังไว้ให้มีความน่าดูตั้งแต่การปรากฏของป้าบุคลิกภาพลักษณ์ของเฮเลนดูเข้าตากับมาดเศรษฐีจอมลึกลับนับว่าเป็นคุณยายวัยเจ็ดสามที่ยังดูดีอยู่มากส่วนเจสันคลาร์คในบทคุณหมออีริคไพรซ์เป็นบทที่เสมอตัวไม่ค่อยมีอะไรให้ชื่นชมนักด้วยมาดคนกล้าไม่ค่อยกลัวผีเวลาโดนผีหลอกก็เลยไม่ดูน่าสงสารและไม่ชวนให้ลุ้นตามนัก

Winchester

                  แน่นอนที่ว่าหนังที่มาจาก เว็บดูหนัง แบบนี้ต้องดำเนินตามกฎเหล็กของหนังผีคือตัวละครต้องมีความเผือกในตัวสูงหมออีริคก็ดำเนินตามกฎนั้นด้วยการออกมาเดินในคฤหาสน์ตอนเที่ยงคืนแล้วก็ต้องเจอดีเข้าจนได้ดารานำอีกคนก็คือซาราห์สนุ้กดาราขาประจำของผู้กำกับสเปียริกก็ตามมารับบทเป็นเมเรียนแมเรียตหลานสาวของคุณป้าซาราห์ที่ปูมาเหมือนว่าจะกุมความลับอะไรสักอย่างแต่สุดท้ายก็เปล่า