Why Did You Kill Me (2021)

Why Did You Kill Me | ล่า ฆ่า ออนไลน์ (2021)

 

รีวิวหนัง : Why Did You Kill Me | ล่า ฆ่า ออนไลน์ (2021)

           สารคดีเรื่องนี้ทำจากคดีเมื่อ 20 ปีก่อน สมัยที่ยังไม่มี Facebook twitter มีแค่เว็บบล็อกที่ฮิตสุดในยุคนั้นซึ่งเป็นตัวแทนของคนในโลกออนไลน์ในเรื่องนี้ที่เป็นประเด็นสำคัญของสารคดีเรื่องนี้ เว็บหนังออนไลน์ ได้ลงหนังที่น่าสนใจเอาไว้มาก คุณแม่ของลูกสาวที่ถูกฆาตกรรม ปลอมตัวเป็นลูกสาวมาเล่นเว็บบล็อกสืบหาคนร้ายที่คาดว่าเป็นเพื่อนในบล็อกขอวลูกสาวเธอ

          Why Did You Kill Me เส้นแบ่งระหว่างความยุติธรรมและการแก้แค้นไม่ชัดเจนเมื่อครอบครัวที่ถูกทำลายล้างใช้โซเชียลมีเดียเพื่อติดตามตัว “ฆาตกร” ที่สังหาร คริสตัล ธีโอบาลด์ วัย 24 ปี ถูกมือปืนยิงคาราที่กำลังนั่งไปกับพี่ชาย โดยแม่ของเธออยู่ในเหตุการณ์และตำรวจไม่สามารถหาคนร้ายตัวจริงมาลงโทษได้ หนังที่ถ่ายทอดออกมาเป็นแนว สารคดี Documentary เวลาผ่านมาถึง 22 ปีถึงได้รับการตัดสินคดีสะเทือนขวัญนี้

Why Did You Kill Me (2021)

           “ทำไมคุณถึงฆ่าฉัน” บอกเล่าเรื่องราวของการสังหารที่เลวร้าย การตายของหญิงสาว “คริสตัล ธีโอบาลด์” ในริเวอร์ไซด์ แคลิฟอร์เวียซึ่งถูกยิงเมื่อสมาชิกแก๊งเพื่อนบ้านเปิดฉากยิงใส่รถของเธอ คริสตัลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับฆาตกรของเธอ ในการถูกสังหารดูเหมือนสุ่มมากจนผู้สืบสวนไม่รู้ว่าจะดำเนินคดี อย่างไรในตอนแรก การตายของคริสตัลเป็นเรื่องน่าเศร้าแต่สถานการณ์ไม่ได้โลดโผนหรือแม้แต่เฉพาะเจาะจงเป็นพิเศษ พูดง่ายๆอีกนัยหนึ่งคือ สำหรับสารคดีเกี่ยวกับอาชญากรรมที่แท้จริงซึ่งมีรายละเอียดที่น่าสนใจของคดีเป็นคำอุธรณ์ทั้งหมด “ทำไมคุณถึงฆ่าฉัน” ในสตรีมเน็ตฟลิกซ์จับรอยย่นที่น่าสนใจอย่างหนึ่งที่พบ ความพยายามของเบลินดา เลน แม่ของคริสตัลในการไขคดีฆาตกรรมด้วยตัวเธอเอง โดยการสร้างโปรไฟล์ปลอมบนเว็บไซต์และทำความรู้สึกจักและสานสัมพันธ์กับผู้ต้องสงสัยที่อาจเป็นไปได้ ผู้กำกับ Fredrick Munk แสดงละครเกี่ยวกับการตกปลาดุกอาชญากรรมที่แท้จริงของเบลินดาโดยแสดงให้เราเห็น Myspace จากหนังสไตล์ POV บนเดสก์ท็อป เช่น หนังระทึกขวัญเรื่อง “Searching” และหนังสยองขวัญเรื่องดังอย่าง “Unfriended” แต่เกมเสมือนจริงเหล่านี้เช่นเดียวกับการใช้หุ่นจำลองของผู้กำกับและดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่เร้าใจซึ่งได้รับคำแนะนำจาก “Drive” รู้สึกเหมือนพยายามเปล่าประโยชน์เพื่อเติมพลังให้กับเนื้อหาที่อ่อนแอ 

           ผู้กำกับหลีกเลี่ยงการต่อสู้กับอะไรที่ร้ายแรงหรือยาก ตัวอย่างเช่นปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคมที่ก่อให้เกิดการสังหารประเภทนี้ตั้งแต่แรก หนังเรื่องนี้จับจ้องไปที่ความแปลกใหม่ของคดี การเชื่อมต่อแบบสัมผัสไปยังไซต์โซเชียลมีเดียที่ล้าสมัย เพียงเพราะอาชญากรรมเป็นความจริงไม่ได้หมายความว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจและในฐานะ Why Did You Kill Me ล่า ฆ่า ออนไลน์ ทำให้ชัดเจนโดยไม่มีสาระมีสไตล์จะไม่ทำ มั่นใจได้เลยว่าไม่ใช่ มีเรื่องแปลกๆอื่นๆที่จะเปิดเผย ริค นักสืบในคดีนี้กล่าวว่าเขาสงสัยว่าทำไมแม่ของเธอดูเหมือนจะไม่ให้ความร่วมมือกับการสอบสวน “ถ้าฉันมีปัญหา ไม่ใช่ตำรวจที่ฉันโทรหา” เธอกล่าวเธอแน่ใจว่าผู้กระทำความผิดมีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊ง 5150 ที่มีชื่อเสียงซึ่งมีสถานะสำคัญในพื้นที่

Why Did You Kill Me

           แน่นอนเลยว่ามันเป็น หนังnetflix ที่น่าสนใจแม้ว่าจะไม่ได้มีความแปลกใหม่อะไรแต่มันเป็นการถ่ายทอดออกมาในแนวสารคดี การสร้างศพหลังการชันสูตรพลิกศพของเหยื่อทำให้คดีนี้ไม่เหมือนใคร ยังสนุกกับการเรียนรู้เกี่ยวกับความรุนแรงของแก๊งอาชญากรรม เนื่องจากสารคดีอาชญากรรมที่แท้จริงส่วนใหญ่จัดการกับฆาตกรที่ฆ่าเพียงครั้งเดียวซึ่งเป็นคู่รักและมันก็สร้างความเจ็บปวดให้กับตัวละครได้อย่างดี ชื่นชมที่สารคดีให้เรื่องราวทั้งสองด้านจากมุมมองของแก๊งและจากมุมมองของครอบครัวเหยื่อ