Utopians (2015)

Utopians (2015)

Utopians (2015)

Boys Love (BL) หรือที่ในบ้านเราเรียกกันติดปากว่าหนังวายนั้น ได้กลายมาเป็นหนังประเภทหนึ่งที่ค่อยๆได้รับความนิยมในเอเชียมากขึ้นเรื่อย ๆ ใน เว็บดูหนังออนไลน์ อย่างเห็นได้ชัด จนแทบจะขาดไม่ได้ในปัจจุบันแล้วด้วยซ้ำ แต่สำหรับบางประเทศอย่างจีนและไต้หวัน ได้เลือกนำเสนอเรื่องราวของหนังวายที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งไม่ได้ดูหวือหวามากนัก เพื่อป้องกันปัญหาการออกอากาศ แต่ทีมผู้สร้างก็ยังสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างลึกซึ้ง สนุกสนาน ชวนฟิน

Utopians ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Scud ผู้สร้างภาพยนตร์ชาวฮ่องกงซึ่งเป็นชื่อที่อำนวยการสร้างโดย Danny Cheng Wan-Cheung เรื่องราวของ ฮินส์ เด็กชายช่างฝันผู้หลงใหลในวรรณกรรมและกระหายปรัชญา ถูกครอบงำโดยครูผู้มีเสน่ห์อันโตนิโอ อันโตนิโอ ดึงโจอี้ แฟนสาวผู้เคร่งศาสนาของเขามารวมกันในดินแดนที่ไม่คุ้นเคย รูปลักษณ์ที่น่าดึงดูดใจของสวอน สตรีผู้สง่างามและเฉลียวฉลาด เป็นการเพิ่มความพัวพันทางจิตวิญญาณและความต้องการทางเพศ ดูเหมือนว่าความรักในศิลปะและภูมิปัญญาของพวกเขาจะนำพวกเขาไปสู่ชีวิตกวีที่เหนือจริงในยูโทเปียที่ไม่ถูกจำกัดท่ามกลางโลกที่เป็นดิน แต่สิ่งที่ขวางทางกลับเป็นความลับตลอดชีวิตและเรื่องโกหกจากใจ

Utopians (2015)

หนังเริ่มต้นในห้องที่มีแสงสีแดงสลัว ชายหนุ่มร่างกำยำเดินไปที่ไม้กางเขน ตรงหน้ามีอุปกรณ์กระตุ้นทางเพศวางอยู่บนเบาะสูง เขามัดแขนตัวเองไว้กับไม้ทั้ง 2 ข้าง ไม่นานมีหญิงสาวเปลือยกายสวมหน้ากากขาวเดินมาหยิบแซ่และเดินไปฟาดชายหนุ่มคนนั้นพร้อมกับใช้ลิ้นสัมผัสที่ตัวของเขา หญิงคนนั้นเดินออกจากห้องและมีชายหนุ่มเปลือยเปล่าเดินเข้ามาแทนที่และทำแบบเดียวกันกับชายที่อยู่บนไม้กางเขน เสียงครวญครางดังสนั่นไปทั่วห้อง เผยว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงความฝันของ เกาจิ้นเสียน หนุ่มมหาลัยที่อ่านหนังสือของนักเขียนชาวญี่ปุ่นจนเก็บไปฝัน เขาถูกปลุกด้วยเสียงโทรศัพท์ที่ หลงจู่เอ๋อร์ แฟนสาวโทรมาตามให้เขาไปเรียน เกาจิ้นเสียนอาศัยอยู่กับแม่ซึ่งวันนี้เธอขอให้เขามาทานข้าวที่บ้านเพราะเป็นวันครบรอบวันที่พ่อจากโลกนี้ไป แม่อยากให้เขาชวนหลงจู่เอ๋อร์มาทานข้าวด้วยกัน ในคลาส มีอาจารย์พิเศษชื่อแอนโตนิโอ หรือครูหมิง มาสอนวิชาปรัชญา เขาเริ่มด้วยการเปิดภาพนู้ดของชาย 2 คนที่กำลังนัวเนียกันอยู่ เรียกเสียงฮือฮาให้กับเหล่านักศึกษาได้เป็นอย่างดี ใจความสำคัญนั้นเขาพยายามจะบอกว่ารักร่วมเพศมีมาตั้งแต่ยุคกรีกโบราณแล้ว แต่หลงจู่เอ๋อร์รู้สึกอึดอัดกับเนื้อหาที่เรียนในวันนี้ เธอขอให้ครูหมิงนำภาพนู้ดออกจากโปรเจกเตอร์เพราะเธอเป็นคาทอลิก ซึ่งเชื่อว่าชายรักชายเป็นสิ่งที่ผิดบาป แต่ครูไม่ยอมจึงทำให้เธอเดินออกจากห้องไป เย็นวันนั้นเกาจิ้นเสี้ยนเข้าไปขอโทษแทนแฟนสาว ครูหมิงสังเกตเห็นว่าเขาอ่านหนังสือของนักเขียนชาวญี่ปุ่นจึงชวนถกเถียงกันเรื่องเพศ  ได้ความว่าเกาจิ้นเสี้ยนกำลังอยู่ในช่วงที่ค้นหาตัวเองว่าชอบสิ่งไหนกันแน่ เหมือนกับตัวละครในหนังสือที่เขาอ่าน

Utopians

ในวันนั้นหลงจู่เอ๋อร์ส่งข้อความมาว่าขอยกเลิกนัดไปทานข้าวกับแม่ของเขาและเปลี่ยนไปซ้อมเปียโนแทน ซึ่งมีครูสาวสอนเปียโนคนใหม่ชื่อ ครูหลิน ที่เป็นคนเปิดกว้างเรื่องเพศและเป็นเพื่อนกันกับครูหมิง ขณะเดียวกัน ครูหมิงก็ชวนเกาจิ้นเสียนไปเปิดโลก ด้วยการพาเขาไปเที่ยวเรือยอร์ชที่เต็มไปด้วยผู้ชายเปลือยกายและมีเซ็กส์หมู่ สิ่งนี้ทำให้เกาจิ้นเสียนรู้สึกอึดอัด เขาโดดลงจากเรือและกลับบ้านทันที วันต่อมาเขามาหาหลงจู่เอ๋อร์ที่ห้องของเธอ พบว่ามีชายหนุ่มคนหนึ่งอยู่ในห้อง ซึ่งเธออ้างว่าเป็นเพื่อน เห็นได้ชัดว่าเธอกำลังยั่วโมโหเกาจิ้นเสียนอยู่ เขาไล่ทุกคนออกจากห้องและช่วยตัวเองบนเตียงจนเสร็จเพื่อพิสูจน์ว่ายังชอบผู้หญิงอยู่ แต่ความปรารถนาของเขากับครูหมิงกลับทวีคูณเมื่อทั้งคู่ไปเที่ยวประเทศไทยกันสองต่อสอง เหตุการณ์นี้กลายเป็นเรื่องใหญ่โตเมื่อกลับมายังฮ่องกง ครูหมิงถูกจับข้อหามีเพศสัมพันธ์กับเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี เขาเกือบจะติดคุกแต่แม่ของเกาจิ้นเสียนได้นำหลักฐานมาพิสูจน์ว่าลูกชายของเธออายุมากกว่า 20 ปี ซึ่งเป็นการทำงานผิดพลาดของระบบราชการ ทำให้ครูหมิงไม่ติดคุกและทั้งคู่ก็คบกันอย่างเปิดเผย มากไปกว่านั้น การค้นหาตัวตนของเกาจิ้นเสียนไม่ปิดกั้นตัวเอง หนังจบลงที่ฉากเซ็กส์หมู่ระหว่าง เขา ครูหมิง ครูหลิน และหลงจู่เอ๋อร์

ส่วนตัวเป็นคนชอบดู หนังออนไลน์แนวLGBT อยู่แล้ว เรามองว่าหนังคือศิลปะ แล้วก็ทำให้ได้รู้จักความรัก สังคมในแง่มุมที่หลากหลายขึ้น ซึ่งในเอเชียฝั่งจีน ฮ่องกง จะมีหนังแนวนี้ค่อนข้างเยอะ ได้ติดตามผลงานของผู้กำกับฮ่องกง Scud สกั๊ด มาประมาณนึง เป็นผู้กำกับแนวชายรักชายนี่แหละ ชอบที่หนังแกส่วนใหญ่จะอิงจากประสบการณ์จริง อย่าง “Utopians” หนังที่ออกมาเลยไม่ค่อยโลกสวยเท่าไหร่ แต่เรื่องหลังๆ ก็จะสอดแทรกเรื่องการเวียนว่าย ตาย เกิด เข้าไปด้วย