Upgrade (2018)

Upgrade | อัพเกรด (2018)

(Upgrade1)

Upgrade | อัพเกรด (2018)

หนึ่งในประเภทหนังที่มีคนนิยมมากประเภทหนึ่งก็คือหนังหุ่นยนต์ ซึ่งจะมีจุดเด่นและเอกลักษณ์ที่เด่นชัดก็คือการมีหุ่นยนต์เป็นส่วนสำคัญในการดำเนินเรื่อง และด้วยเทคโนโลยีในการสร้างหนังที่ยอดเยี่ยมก็ทำให้หุ่นยนต์ในหนังที่เราเห็นกันในทุกวันนี้ดูมีความสมจริงมากขึ้น อีกทั้งหนังหุ่นยนต์หลาย ๆ เรื่องก็ไม่ได้เป็นเพียงหนังไซไฟเท่านั้น แต่ผสม หนังชนโรง แนวแอคชั่น แบบลงตัวมาก แบบเรื่อง  ที่ Upgrade  อัพเกรด เราว่าทำได้ดีเลย 

Upgrade  อัพเกรด เป็นภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi สยองขวัญ Horror แอคชั่น Action เกรย์ เทรซ (Grey Trace) ช่างเครื่องยนต์ อาศัยอยู่กับภรรยาของเขา อาชา (Asha) ซึ่งทำงานให้กับโคโบล์ท (Cobolt) หนึ่งในบริษัทที่มีส่วนร่วมในการต่อเติมคอมพิวเตอร์ระหว่างมนุษย์ เกรย์ขอให้อาชาช่วยคืนรถที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้กับลูกค้าของเขา เอรอน คีน ผู้คิดค้นเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียง ขณะที่ไปเยี่ยมบ้าน เอ รอนเผยถึงการสร้างสิ่งประดิษฐ์ชิ้นล่าสุดของเขา ชิปที่เรียกว่า STEM ซึ่งสามารถจัดการการทำงานของเครื่องยนต์ของมนุษย์ได้.กลับบ้าน รถที่ขับเองของเกรย์และอาชาทำงานผิดปกติและชนกัน ชายสี่คนฆ่าอาชาและยิงเกรย์ที่คอ ตัดไขสันหลังของเขา เกรย์กลับถึงบ้านหลังจากนั้นหลายเดือน เป็นรถเข็นที่ใช้ระบบควอดริเปิล ภายใต้การดูแลของแม่ของเขา พาเมล่า การตายของอาชาและการไร้ความสามารถของ Det. คอร์เทซระบุตัวผู้โจมตี ทำให้เกรย์ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า หลังจากการพยายามฆ่าตัวตาย เอรอนมาเยี่ยมเขา ซึ่งโน้มน้าวให้เขายอมรับการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์เกรย์ควบคุมแขนขาได้อีกครั้ง และเอรอนให้เกรย์เซ็นข้อตกลงห้ามเปิดเผยตัว โดยต้องการให้เกรย์แกล้งทำเป็นอัมพาต ขณะที่ดูวิดีโอจากโดรนที่ถ่ายจากการฆาตกรรมภรรยาของเขา เกรย์ได้ยิน STEM พูดในใจของเขา STEM กล่าวว่ามันสามารถช่วยเกรย์แก้แค้นและระบุตัวผู้ร้ายคนหนึ่งอย่างรวดเร็ว Serk Brantner จากวิดีโอ

Upgrade (2018)

(Upgrade2)

เกรย์บุกเข้าไปในบ้านของเซอร์ก และพบว่าเซอร์กได้รับการ “อัพเกรด” ผ่านการทดลองทางทหารลับ และยังเชื่อมโยงเซอร์กกับบาร์ท้องถิ่นที่เรียกว่ากระดูกเก่า เซอร์กมาถึงและโจมตีเกรย์ แต่ STEM โน้มน้าวให้เกรย์เลิกควบคุมร่างกายชั่วคราว ทำให้ STEM เปลี่ยนเกรย์ให้เป็นเครื่องจักรต่อสู้ที่มีประสิทธิภาพถึงตาย โดยฆ่าเซิร์กด้วยความพยายามเพียงเล็กน้อย คอร์เทซได้เห็นภาพโดรน ของรถเข็นของเกรย์ กำลังเข้าใกล้บ้านของเซิร์ก แต่อัมพาตของเขาปฏิเสธว่าเขาเป็นผู้ต้องสงสัยเอรอนได้ติดตามการเคลื่อนไหวของ STEM และตำหนิเกรย์สำหรับความระมัดระวังของเขา เกรย์เผยว่า STEM กำลังพูดกับเขา ซึ่งดูเหมือนจะทำให้เอรอนประหลาดใจ เอรอนสั่งให้เกรย์หยุดการสืบสวนของเขาเกรย์เดินทางไปที่โอลด์โบนส์ และพบโทแลน ผู้ร้ายอีกคน เกรย์ยอมให้ STEM ทรมานโทแลน เพื่อให้ได้ชื่อ ของหัวหน้าฝ่ายจู่โจม ฟิสก์ ออกจากบาร์ เกรย์สะดุด และ STEM แจ้งให้เขาทราบว่า Eron พยายามที่จะปิดพวกเขาจากระยะไกล STEM สั่งเกรย์ให้ไปหา Jamie ซึ่งเป็นแฮกเกอร์ที่อยู่ใกล้ ๆ ซึ่งสามารถถอดระบบป้องกันข้อมูลเข้าของ STEM ออกได้ หลังจากที่ Fisk และเพื่อนร่วมงานมาถึง เกรย์ ควบคุม STEM ได้อีกครั้ง ฆ่าเพื่อนของฟิสก์

Upgrade

เกรย์กลับบ้านเพื่อพาเมล่าเท่านั้นที่เห็นเขาเดิน บังคับให้เขาเปิดเผยการดำรงอยู่ของสเตม คอร์เทซมาถึงเพื่อสอบปากคำพวกเขา หลังจากพบว่ารถเข็นของเกรย์ ถูกทิ้งร้างอย่างน่าสงสัยที่โอลด์โบนส์ เธอออกไปหลังจากวางเครื่องฟังบนแจ็คเก็ตของเกรย์แล้ว เกรย์อยากจะล้มเลิกการล่า แต่ STEM อธิบายว่า ถ้าพวกเขาทำ ฟิสก์จะตามล่าและฆ่าพวกมัน STEM เปิดเผยว่า การแฮ็คครั้งนี้ ทำให้สามารถควบคุมร่างของเกรย์ได้ แม้ว่าจะไม่ได้รับอนุญาตจากเกรย์ก็ตาม STEM ใช้เกรย์ขับรถไปที่ฟิสก์ ทำให้รถอัตโนมัติทำงานผิดปกติ และชนกับคอร์เทซ ซึ่งกำลังตามพวกเขาอยู่ คอร์เทซกลับไปที่บ้านของเกรย์ ที่ซึ่งพาเมล่าอธิบายเรื่องต้นกำเนิด เกรย์และ STEM พบฟิสก์ ผู้เผยว่าภรรยาของเกรย์ไม่ใช่เป้าหมายหลัก แต่ฟิสก์ถูกจ้าง ให้ทำให้เกรย์เป็นอัมพาต เพื่อที่เขาจะได้ปลูกถ่ายอวัยวะ การอัพเกรดของฟิสก์เอง เหนือกว่าการเคลื่อนไหวที่ควบคุมโดย STEM ของเกรย์ แต่เมื่อเกรย์แกล้งฟิสก์ด้วยการตายของเซอร์ก พี่ชายของเขา 

(Upgrade3)

สรุป หนังชนโรงHD เรื่องนี้ ดูสนุก เล่าเรื่องง่ายๆ ฉากแอ็กชั่นแปลกใหม่ด้วยท่าทางสู้แบบหุ่นยนตร์ เพียงแต่ไม่ได้มีฉากแอ็กชั่นเยอะเนื่องจากทุนจำกัด ก็เลยทำให้หนังไม่ได้ไปสุดทางนัก แต่ก็ถือว่ามีดีพอที่รับชมกันได้เพลินๆ เกือบดีแล้ว อีกนิดเดียวแต่งานมันโดดเด่นมากนะน่าประทับใจดี