Ultras (2020)

Ultras | อุลตร้า (2020) บรรยายไทย

 

รีวิวหนัง : Ultras | อุลตร้า (2020) บรรยายไทย 

                ไม่รู้ว่าทุกคนที่เข้ามาอ่านรีวิวนี้จะเคย ดูหนังออนไลน์ ชีวิตแฟนบอลสายฮาร์ดคอร์ในอิตาลีแรงบันดาลใจจากกองเชียร์ขาโหดของทีมนาโปลีแห่งเมืองเนเปิลส์สะท้อนกลุ่มก้อนสังคมระดับล่างที่คนนอกนั้นไม่มีวันเข้าใจเรื่องนี้เป็นหนังสัญชาติอิตาลีที่เล่าเรื่องราวของแฟนบอลพันธุ์แท้ระดับฮาร์ดคอร์แห่งเมืองเนเปิลส์ซึ่งในเรื่องเปิดมาจะพยายามบอกว่าทั้งหมดเป็นเรื่องสมมุติทีมในเรื่องก็สมมุติแต่จากบริบทของหนังเองถ้าเป็นแฟนบอลต่างประเทศจริงๆก็ดูรู้ว่าทีมที่กำลังถูกพูดถึงในเรื่องคือสโมสรนาโปลีซึ่งเป็นทีมฟุตบอลชื่อดังในกัลโซ่ซีรีอาลีกสูงสุดของอิตาลีที่ในปลายยุคแปดศูนย์เคยมีนักฟุตบอลระดับตำนานของโลกอย่างดีเอโก้มาราโดน่าร่วมทีมมาก่อนซึ่งในช่วงเพลงเปิดเรื่องของหนังก็มีการนำภาพวิดีโอโชว์ตอนที่มาราโดนาออกมาเดาะฟุตบอลโชว์กองเชียร์ด้วย

            Ultras  มันยังไม่หมดแค่นี้ตัวของ หนังดราม่า Drama ยังให้เห็นภาพวีรกรรมสุดโหดของเหล่ากองเชียร์สายฮาร์ดคอร์ของนาโปลีและรวมถึงแต่ละสโมสรในอิตาลีที่เราจะเห็นว่าการจุดพลุไฟขว้างพลุไฟการยกพวกตีกันระหว่างกองเชียร์บนอัฒจันทร์แทบจะเป็นเรื่องปกติของสังคมแฟนบอลอิตาลีแล้วเมื่อหนังเปิดเรื่องมาและเล่าเรื่องราวไปเรื่อยๆก็ยิ่งเหมือนเป็นการตอกย้ำว่าเออนี่หนังเพื่อแฟนบอลอุลตร้านาโปลีเลยนะแล้วในหนังเองก็มีการพูดถึงชื่อของอัซซูร่าบ่อยครั้งซึ่งก็เป็นชื่อเล่นของทีมนาโปลีนี่เองเรื่องย่อในหนังโฟกัสไปที่เรื่องราวของซานโดร โมอิกาโนอดีตแกนนำของกลุ่มแฟนบอลอุลตร้านาโปลีที่ในปัจจุบันดูเหมือนจะพยายามวางมือและถอนตัวจากบทบาทในฐานะแฟนบอลขาโหดซึ่งในหนังก็จะมีการเล่าสลับกับชีวิตของแฟนบอลหนุ่มอีกคนหนึ่งที่กำลังเข้าสู่สังคมอุลตร้านั่นคือแองเจโล่ซึ่งตัวของซานโดรพยายามดูและกัยเขาออกจากปัญหา

Ultras (2020)

             อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าซานโดรจะไม่สลัดเงาอดีตของตนเองได้เขาพยายามหาทางใช้ชีวิตแบบคนปกติทำงานหารายได้จีบสาวแต่เมื่อถึงเวลาที่ดลุ่มอุลตร้าต้องการตัวเขาก็ไม่ปฏิเสธอยู่ดีซึ่งก็นำไปสู่บริบทสรุปท้ายเรื่องสำหรับชีวิตแฟนบอลุลตร้าคนหนึ่งกองเชียร์อุลตร้าคืออะไรหลายคนน่าจะสงสัยในหนังจะเห็นว่ากลุ่มนี้ดูจะมีอิธิพลและอิสระในการก่อกวนไปจนถึงเข้าบุกรุกทำร้ายกองเชียร์ฝั่งตรงข้ามไปจนถึงสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่พยายามเข้ามาควบคุมความสงบแถมในเรื่องมีการพูดถึงเพลงประจำกลุ่มนี้ที่เนื้อหาส่อไปถึงตรรกะความคิดว่าพวกเขานั้นต่อต้านอำนาจรัฐและไม่สนใจการควบคุมของเจ้าหน้าที่เท่าไรนัก

               แฟนบอลกลุ่มอุลตร้าเป็นวัฒธรรมเชียร์ฟุตบอลที่รุนแรงซึ่งมีมานานแล้วลักษณะที่พบคือจุดพลุไฟใช้ธงมีหน้ากากปิดหน้ามีป้ายผ้าเชียร์ผืนใหญ่มีเพลงเชียร์ประจำตัวเพื่อกดดันฝั่งตรงข้ามจุดกำเนิดของแฟนบอลแฟนบอลอุลตร้าเชื่อกันว่าเริ่มต้นในประเทศอิตาลีจากทีมโตริโนแห่งเมืองตูรินตามด้วยอุลตร้าของซามโดเรียซึ่งภายหลังก็เริ่มมีลักษณะของการเป็นกลุ่มกองเชียร์สายก่อความวุ่นวายที่เรียกกันว่าฮูลิแกนซึ่งแพร่ไปทั่วยุโรป

Ultras

                 ส่วนที่ว่าเราคนดูได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี ที่เป็นอุลตร้าทีมนาโปลีอาจเพราะเมื่อปลายปีสองพันสิบเก้าที่ผ่านมาเพิ่งมีประเด็นใหญ่เกี่ยวกับแฟนบอลอุบตร้านาโปลีที่ออกมาจะทำร้ายนักฟุตบอลทีมที่ต่อต้านการเข้าแคมป์เก็บตัวยาวสิบสี่วันซึ่งประธานสโมสรคือออเรลิโอเดอลอเรนติสเป็นคนออกคำสั่งเพื่อแก้ปัญหาลงโทษฟอร์มที่ย่ำแย่ในช่วงเปิดฤดูกาลที่ผ่านมาที่เราได้เห็นกันมา