The Whole Truth (2021)

The Whole Truth | ปริศนารูหลอน (2021)

 

รีวิวหนัง : The Whole Truth | ปริศนารูหลอน (2021)

                หนังผีไทยเรื่องล่าสุดจากเน็ตฟลิกซ์กำกับโดยวิศิษฐ์ศาสนเที่ยงกับนักแสดงนำอย่างปันปันสุทัตตาเรื่องราวรูลับบนกำแพงบ้านตายายที่สองพี่น้องไปพบเจอและกลายเป็นจุดเริ่มต้นเผยความดำมืดของครอบครัวนี้ออกมาให้เราได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องนี้กันหนังผีไทยของเน็ตฟลิกซ์เรื่องที่สามต่อจากสาวรับใช้กับโกสแล็บซึ่งคราวนี้ได้วิศิษฐ์ศาสนเที่ยงผู้กำกับดังจากหนังขึ้นหิ้งของไทยอย่างเป็นชู้กำผีซึ่งตัวของผู้กำกับเองก็มีงานหลากหลายแนวแต่ช่วงหลังจะเน้นจับแนวผีสยองขวัญเป็นหลักอย่างรุ่นพี่สิงสู่มีเขียนนิยายรุ่นน้องภาคต่อจากหนังรุ่นพี่ด้วยและยังมีคุมงานหนังเน็ตฟลิกซ์เรื่องดี้มด้วยซึ่งเท่ากับว่าผู้กำกับได้หันมาเอาดีด้านนี้จริงจังอาจจะเพราะหลีงจากอกหักจากหนังอินทรีแดงที่ไม่สามารถทำภาคต่อได้ในฐานะแฟนผลงานของผู้กำกับคนหนึ่ง

                  ผมจึงค่อนข้างคาดหวังกับผลงานนี้เอาไว้มากว่าจะเป็น หนังระทึกขวัญ Thriller ที่พาผู้กำกับให้กลับมาดังได้โดยเฉพาะเมื่อไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณอย่างที่ผ่านมากับการฉายสตรีมมิ่งก็ไม่มีแรงกดดันเรื่องรายได้กลับมาและยังเป็นผลงานที่โกอินเตอร์ตรงๆผ่านเน็ตฟลิกซ์ด้วยแต่ก็ต้องบอกกันก่อนเลยว่าค่อนข้างผิดหวังหนักมากกับผลงานเรื่องนี้ของผู้กำกับซึ่งอาจจะเพราะบทหนังถูกเขียนโดยคนอื่นที่หน้าใหม่ด้านนี้อย่างอภิเษกเจบาจาชซึ่งผมเข้าใจว่าเป็นงานที่เน็ตฟลิกซ์ส่งต่อให้ผู้กำกับทำผลงานที่ออกมาจึงดูแปลกๆและค่อนข้างตกต่ำจากมาตรฐานผลงานดีๆของเขาครับเนื้อเรื่องเริ่มต้นจากพิมและพัทสองพี่น้องที่ต้องย้ายไปอยู่บ้านใหม่ของตายายท่มารับตัวพวกเขาไปหลังจากแม่ประสบอุบัติเหตุรถชนกันจนต้องนอนโคม่าอยู่ในโรงพยาบาลเมื่อมาอยู่บ้านของตายายพวกเขาก็รู้สึกอึดอัดกับพฤติกรรมแปลกๆของทั้งคู่และเมื่อเจอรูลึกลับบนกำแพงที่ส่องแล้วเห็นห้องประหลาดอีกด้านยิ่งทำให้เรื่องราวของบ้านหลังนี้ลึกลับซับซ้อนมากขึ้นไปอีก

The Whole Truth

                พล็อตเรื่องถ้าดูเผินๆอาจเหมือนลอกหนังฝรั่งของผู้กำกับเอ็มไนท์ชมาลายานซึ่งก็เหมือนกันแค่พล็อตเท่านั้นแม้จะมีกลิ่นอายห้องลึกลับหักมุมเหมือนกันแต่เนื้อในของปริศนารูหลอนแตกต่างออกไปมากและเนื้อหาการรีวิวต่อจากนี้อาจจะมีเรื่องการสปอยเล็กน้อยนะครับเพราะว่ามันยากมากที่จะหลีกเลี่ยงำม่เขียนถึงความพยายามยำใหญ่หลายแนวของเรื่องอย่างวัยรุ่นผีไซไฟอาชญากรรมจิตวิทยาซึ่งตรงนั้นก็ถือว่าเป็นสปอยล์ไปแล้วว่าเรื่องนี้เป็นการรวมหลายแนวเข้าด้วยกันไม่ใช่ผีหรือหนังสยองขวัญเพียวๆแบบแนวหนังที่ผ่านมาอย่างที่ใครหลายๆคนเคยได้ดูกันไปแล้วจากหนังหลายเรื่องที่เคยทำออกมา

                โอเคการยำรวมหลายอแนวเข้าไว้ด้วยกันอาจจะเป็นไอเดียที่ดีที่ทำให้การเดินเรื่องดูหลากหลายสามารถบิดไปมาได้ตามใจซึ่งเรื่องนี้ก็มาในแนวแบบนั้นเลยด้วยการวางเรื่องชีวิตวัยรุ่นเป็นตัวเปิดเรื่องให้ดูมีปมลึกลับจากการที่เพื่อนชายร่วมโรงเรียนของพิมมีความลับบางอย่างที่ซ่อนไว้และพยายามเอาจุดนี้ข่มขู่พัทน้องชายของเธอให้ร่วมมือก่อนที่ตัดไปที่แนวลึกลับจากการมาของตัวละครตายายปริศนาตามมาด้วยการพบรูในบ้านที่โยนเข้าเรื่องผีเต็มๆ

ปริศนารูหลอน

                ขอเข้าสู่ช่วงสรุปตอนท้ายสั้นๆหลัง ดูหนังออนไลน์ฟรี เรื่องนี้กันไปแล้วเนื้อเรื่องพยายามทำให้ศซับซ้อนด้วยการใช้หลายแนวมารวมกันแต่ก็กลายเป็นความพยายามทำให้เรื่องดูหักมุมแบบไม่เนียนจนดูทื่อๆตั้งแต่ต้นจนจบฉากผีหลอกก็ซ้ำๆไม่มีความแปลกใหม่เหล่านักแสดงที่มีชื่อเสียงในเรื่องนี้ก็พร้อมใจกันเล่นใหญ่จนดูไม่เป็นธรรมชาติแข็งๆท่องบทพูดกันแบบชัดเจนจนทำให้หนังนั้นดูดรอปลงไปอีก