The Perfect Dictatorship (2014)

The Perfect Dictatorship | เผด็จการสมบูรณ์แบบ (2014)

 

รีวิวหนัง : The Perfect Dictatorship | เผด็จการสมบูรณ์แบบ (2014)

           หนังแนวเสียดสีการเมืองเม็กซิกันที่เราได้หยิบมันมาจาก เว็บหนังออนไลน์ TV MX ซึ่งเป็นบริษัทโทรทัศน์ของเม็กซิโกที่ทรงอิทธิพลที่สุด เปิดเผยเรื่องราวอื้อฉาวที่เกี่ยวข้องกับผู้ว่าการคาร์เมโล วาร์กัสในคดีอาชญากรรมร้ายแรงและธุรกิจที่ผิดกฎหมาย ด้วยความกังวลที่เกี่ยวกับอนาคตทางการเมืองของเขา ผู้ว่าการวาร์กัสจึงตัดสินใจทำความสะอาดภาพลักษณ์และเจรจาข้อตกลงลับของมหาเศรษฐีกับเจ้าของบริษัททีวีคอร์ปอเรชั่น

           ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแนว ตลก Comedy อ้างอิงถึงคำกล่าวที่มีชื่อเสียงของนักเขียนชาวเปรู มาริโอ วาร์กัส โยซาที่เขาเคยบรรยายถึงรัฐบาลที่ต่อเนื่องของพรรคปฏิวัติสถาบัน (PRI) ซึ่งครอบงำการเมืองในเม็กซิโกมาเกือบตลอดศตวรรษที่ 20 ประธานาธิบดีเม็กซิโด อิงจากเอนริเก้ เปญา เนียโตรับบัตรประจำตัวของเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาคนใหม่ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ เขาได้พูดถ้อยแถลงเหยียดผิวที่กลายเป็นไวรัลโดยไม่คาดคิด

The Perfect Dictatorship (2014)

           ในวันเดียวกันนั้น เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเม็กซิโกได้เรียกร้องให้ Television Mexicana ซึ่งบริษัทโทรทัศน์ที่ทรงอิทธิพลที่สุด ให้สร้างสื่อให้ไขว้เขวโดยเปิดเผยเรื่องราวอื้อฉาวที่เกี่ยวข้องกับผู้ว่าการคาร์เมโลโดยแสดงวิดีโอที่ผู้ว่าการรับสินบนจากเจ้าของยา ประชาชนหันความสนใจไปที่สถานการณ์ของประธานาธิบดีและทำให้พวกเขากลายเป็นเรื่องอื้อฉาวของผู้ว่าการวาร์กัส ผู้ว่าการวาร์กัสตัดสินใจเจรจากับ TV MX เพื่อล้างภาพของเขา ขณะที่เขาพูดถึงข่าวที่โด่งดัง 24 ชั่วโมง 30 นาที เป็นแหล่งข่าวแห่งเดียวที่ประชาชนชาวเม็กซิกันสามารถพึ่งพาได้มากกว่าอินเทอร์เน็ตหรือรายการทีวีอื่นๆ ผู้ผลิตข่าวของทีวีเอ็มเอ็กซ์ คาร์ลอส โรโจและนักข่าวดาราริคาร์โด ถูกส่งตัวไปพบกับวาร์กัสและเริ่มแสดงผลงานที่ดีที่ผู้ว่าราชการได้ทำในรัฐของเขา เพียงเพื่อให้สมาชิกของกลุ่มค้ายาได้รับ ซึ่งผู้ว่าราชการส่งให้มาปกป้องและขอถ่ายรูปหมู่กับดิแอซ โรโจยังได้พบกับหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ออกัสติน โมราเลสซึ่งจะขอลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการรัฐในสภาคองเกรส แต่แล้วความพยายามในการเป็นตัวแทนก็เกิดขึ้นและโรโจตัดสินใจที่จะหาข่าวที่จะปรับปรุงภาพลักษณ์ของวาร์กัสแทน

           ในขณะเดียวกันเอน่าและอีเรน่า การ์ซ่าซึ่งเป็นลูกแฝดสองคนถูกลักพาตัวไปเมื่อพี่เลี้ยงของพวกเขาฟุ้งซ่านข้อมูลไปที่ตำรวจของรัฐและตัดสินใจที่จะครอบคลุมสถานการณ์ในการแถลงข่าวโดยให้ผู้ปกครองของเด็ก ลูเซียและซัลวาดอร์ลงนามในสัญญาเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาให้ข้อมูลกับเท่านั้นในขณะที่คาร์เมลโล วาร์กัสส่งนักสืบบางคนเพื่อแกล้งทำเป็นสนใจในคดีนี้ ข่าวต่อไปนี้ในได้รับความสนใจอย่างเต็มที่จากผู้ชมจนถึงจุดที่ได้เรตติ้งเดียวกันกับโดยครอบคลุมถึงความอยุติธรรมทั้งหมดที่มี มีความมุ่งมั่นฟื้นจากความพยายามของเขา อุกุสติน โมราเลสได้รับสัญญาที่มี TV MX กับผู้ว่าการรัฐจากโฆษกของผู้ว่าการและลูกทูนหัว ดังนั้นโมราเลสจึงไปกับโรโฮเพื่อขอให้เขามีเวลา 10 นาทีในการถ่ายทอดข่าวโรโจและถามโจสเจ้านายของเขาเกี่ยวกับเรื่องนี้ในขณะที่กังวลเกี่ยวกับข้อมูลที่โมราเลสมี แต่เขาได้รับอนุญาต วาร์กัสได้รู้ว่าโฆษกของเขาทำอะไร เขาก็เลยฆ่าตัวตายต่อหน้าคาร์ลอสในระหว่างที่โมราเลสกำลังถูกสัมภาษณ์ รายการข่าวได้แสดงหลักฐานว่าเขาถูกตำหนิโดยการละเมิดและทำร้ายเด็ก โมราเลสรู้สึกว่าภาพของเขาได้รับความเสียหายและโกรธจัด เขาจึงถูกถอดออกจากสตูดิโอ

The Perfect Dictatorship

           สรุปเลยว่าคน ดูหนังชนโรง จะไม่สามารถอธิบายความรู้สึกไปกับการดูหนัง ทุกรายละเอียดจริงมากจนเจ็บปวด สามารถแทนที่ชื่อของตัวละครด้วยชื่อหรือนักการเมืองที่จริงแท้ ประเทศของเราในอเมริกาใต้กำลังประสบกับทุกสิ่งที่ปรากฎในหนัง เสียดสีนี้น่าทึ่งและในขณะเดียวกันก็เจ็บปวดในการรับชม The Perfect Dictatorship เผด็จการสมบูรณ์แบบที่น่าจับตามอง