The Matrix Resurrections | เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์ (2021)

 

รีวิวหนัง : The Matrix Resurrections | เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์ (2021)

                คงเป็นหนังที่ใครหลายๆคนอยากจะ ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้กับเดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์หรือเดอะเมทริกซ์สี่การกลับมาของหนังแอ็กชั่นไซไฟในตำนานที่ห่างจากภาคแรกสองทศวรรษด้วยความพยายามคืนชีพเรื่องราวเก่าให้ดูสดใหม่อีกครั้งภายใต้ทีมงานกับดารานักแสดงหลักที่อาจจะเป็นการตัดสินใจที่ดีในด้านการทำเงินตามกระแสคีอานูรีฟส์มากกว่าการที่มีบทที่ดีเนื้อเรื่องสดใหม่ตอบสนองแฟนๆก็เป็นได้หนังแอ็คชั่นไซไฟตำนานที่กลับมาได้เพราะกระแสจอห์นวิคทำให้คีอานูรีฟส์กลับมาเป็นดาราทำเงินเนื้อหอมอีกครั้งซึ่งการกลับมาครั้งนี้แม้จะได้ทีมงานเดิมกลับมาส่วนใหญ่ทั้งนักแสดงเก่าที่ทะยอยกลับมาเล่นกันหมดแต่ตัวผู้สร้างพี่น้องวาคอฟกี้กลับมาแค่ลาน่าเท่านั้นซึ่งก็อาจจะทำให้เห็นเค้าลางมาก่อนแล้วว่าการที่เอาเดอะเมทริกซ์ไม่สามารถทำภาคต่อได้นานถึงยี่สิบปี

               เหตุผลที่เรานั้นไม่เห็นหนังภาคต่อของหนังเรื่องนี้เนื่องจากผู้สร้าง หนังแอคชั่น Action เองก็คิดไม่ออกว่าจะทำยังไงให้เรื่องดูสดมีทิศทางใหม่แตกต่างไปจากไตรภาคของเดิมที่จบเรื่องราวได้ลงตัวเกือบหมดแล้วและสิ่งนี้เองก็ส่งผลไปยังหนังภาคนี้อย่างเด่นชัดเมื่อความพยายามคืนชีพเรื่องราวนี้อีกครั้งก็เหมือนกับการสร้างหายนะให้แก่แฟรนไชนส์โลกเดอะเมทริกซ์นี้ไปในตัวภาคนี้เนื้อเรื่องวนเวียนอยู่กับการปลดปล่อยตัวนีโอออกจากเดอะเมทริกซ์โดยมีเส้นเรื่องหลักคร่าวๆแบบไม่สปอยล์อะไรมากก็คือมีกลุ่มผู้ปลดปล่อยใหม่พยายามปลุกให้นีโอกลับมาอีกครั้งตามมาด้วยการช่วยทรินิตี้เพิ่มอีกคนซึ่งเรื่องทั้งหมดมีแค่นี้จริงๆดังนั้นตัวเรื่องที่เหลือก็เลยกลายเป็นความพยายามรื้อฟื้นเรื่องราวฉากเก่าๆมาใส่ในเส้นเรื่องใหม่ของภาคนี้โดยฉากเก่าที่ว่านี่คือแฟลชแบ็คสั้นๆที่ขยันปล่อยมาเรื่อยๆตั้งแต่นีโอยังงงๆฉากเลือกยาฉากคุยกับมอร์เฟียซ

The Matrix Resurrections

               ภาคนี้เนื้อเรื่องยังวนเวียนอยู่กับการปลดปล่อยตัวนีโอออกจากเดอะเมทริกซ์โดยมีเส้นเรื่องคร่าวๆแบบไม่สปอยล์อะไรมากก็คือมีกลุ่มผู้ปลดปล่อยใหม่พยายามปลุกให้นีโอกลับมาอีกครั้งตามมาด้วยการช่วยทรินิตี้เพิ่มอีกคนซึ่งทั้งเรื่องก็มีแค่นี้จริงๆดังนั้นตัวเรื่องที่เหลือก็เลยกลายเป็นความพยายามรื้อฟื้นเรื่องราวฉากเก่าๆมาใส่ในเส้นเรื่องใหม่ของภาคนี้โดยฉากเก่าที่ว่านี่คือแฟลชแบ็คสั้นๆที่ขยันปล่อยมาเรื่อยๆตั้งแต่นีโอยังงงๆฉากเลือกยาฉากคุยกับมอร์เฟียซฉากฝึกวิชาลักษณะนีโอมองเห็นเดจาวูของตัวเองซึ่งแรกๆแฟนเมทริกว์คงรู้สึกดีที่ภาคใหม่ยังพยายามดึงเอาฉากเก่าๆมาร่วมด้วยแต่พอนานไปกลับกลายเป็นว่าชักเยอะเกินไปมากสำหรับหนังเรื่องนี้

               จนมันทำให้คนดูเริ่มรู้สึกรำคาญว่าจะพยายามใส่อะไรมาขนาดนี้ทำให้เรื่องที่ว่าเหมือนจะไปทิศทางใหม่ได้ในตอนแรกกลับต้องมาติดหล่มการย้อนแฟลชแบ็คของเก่าแวบๆเทียบกับเรื่องราวในปัจจุบันอยู่เรื่อยๆนอกจากความพยายามขายฉากเก่าๆระลึกอดีตกันแล้วฉากแอ็คชั่นที่เป็นจุดขายของเรื่องก็ยังเอาของเก่ากลับมาบ้างนิดหน่อยอย่างฉากสมิธรัวกำปั้นฉากโยกหลบกระสุนของพวกสายลับฉากหยุดกระสุนของนีโอแต่พวกนี้ไม่มีปัญหาเพราะการเอามาแบบนี้มันช่วยทำให้ความมันส์แบบเก่าๆกลับมาได้

เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์

                แต่ปัญหาของตัว หนังชนโรง เรื่องนี้คือฉากแอ็คชั่นใหม่ๆที่ควรจะมีฉากเด็ดน่าจดจำระดับปฏิวัติวงการแบบที่ไตรภาคเก่ามีกันทุกภาคมาภาคนี้กลับไม่มีฉากไหนคู่ควรหรือใกล้เคียงพอกับอะไรแบบนั้นเลยสักฉากจริงๆซึ่งอาจจะเพราะเราได้เห็นฉากยิงกระหน่ำรัวๆมาจากหนังหลายเรื่องที่ได้อิธิพลมาจากจอห์นวิคมากันก่อนด้วยแต่ถ้าตัดเรื่องการใช้ปืนไปมาดูที่การต่อสู้ประชิดตัวก็ถือว่าทำได้โอเค