The Hypnosis (2021)

The Hypnosis | สั่งจิตสยอง (2021)

(The Hypnosis1)

The Hypnosis | สั่งจิตสยอง (2021)

จะว่าไป   ไม่ว่าจะยุคไหนก็ตาม หนังผีหรือหนังสยองขวัญจาก เว็บหนังHD ยังคงได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในยุคปัจจุบัน หนังผีเกาหลีถือเป็นหนังที่สร้างกระแสความนิยมขึ้นมาได้อย่างมากมาย ส่วนหนึ่งก็เพราะหนังผีเกาหลี มีสไตล์การสร้างที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ทั้งความแปลกแหวกแนว หลอน ระทึกขวัญ สั่นประสาทกันแบบสมจริงมาก ๆ ชนิดที่ว่าสร้างอารมณ์ร่วมให้อินไปกับเหตุการณ์ในหนังแทบทุกฉากทุกตอน หนังผีเกาหลีหลายเรื่อง จึงกวาดรางวัลยอดเยี่ยมมาจากทั่วทุกมุมโลก The Hypnosis  สั่งจิตสยอง เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดเลย

The Hypnosis  สั่งจิตสยอง  เป็นภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror โดฮยอน นักศึกษามหาวิทยาลัยผู้เคยสูญเสียความทรงจำในวัยเด็ก หลังจากประสบอุบัติเหตุ และ ฮยอนจุง ไอดอลสาวที่ถูกบูลลี่มาตลอด ด้วยความที่มีอะไรคล้ายๆกัน ทั้งสองเลยชวนกันไปเข้ารับการสะกดจิตที่ควบคุมโดย ศาสตราจารย์ชเว ผู้เชียวชาญเรื่องโรค PTSD (โรคเครียดหลังผ่านเหตุการ์ร้ายแรง) แต่หลังจากการสะกดจิต กลับมีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้น เมื่อโดฮยอนเห็นภาพหลอนปริศนา และมันกลายเป็นต้นตอเรื่องราวเลวร้าย เขาจึงต้องค้นหาความจริงของภาพหลอนในครั้งนี้ โดยที่เขาไม่รู้เลยว่าสิ่งที่เขากำลังเผชิญมันคือเรื่องราวแห่งความตาย และความทรงจำที่เขาเห็นแท้จริงแล้วมันคือความทรงจำของใครกันแน่!

The Hypnosis (2021)

(The Hypnosis2)

เราว่าหนังเรื่องนี้จุดอ่อนโดยหลักก็น่าจะเป็นวิธีการเล่าเรื่องที่แทบจะไม่มีอะไรเลย ในขณะที่บทหนังอาจจะไม่ได้ดีมากแต่ก็พอไถไปได้ แต่ก็ยังไม่ใช่บทหนังที่ดีอะไร เพราะหนังไม่สามารถสร้างความสดใหม่และดึงดูดความสนใจได้เท่าที่ควร การปูเรื่องของหนังที่ผ่านไป 40 นาที ก็ยังไม่สามารถสร้างแรงจูงใจให้ผู้ชมได้เท่าที่ควร ย่อมไม่ใช่สัญญาณที่ดีต่อหนังเลยโดยแท้ แต่กระนั้นในช่วงท้ายของหนังก็ถือว่ามีจังหวะที่ดีขึ้น ถึงจะเป็นจังหวะซ้ำ ๆ เดิม ๆ ที่เคยเห็นมาแล้วทั้งนั้น แต่ก็ช่วยบิวท์อารมณ์ความสนุกได้ดีขึ้นออกมาเป็นหนังเขย่าขวัญรูปแบบเดิม ๆ มีเหตุการณ์ในอดีตที่เป็นแรงจูงใจที่ทำให้เกิดเป็นผลกระทบในปัจจุบัน ตัดสลับซับซ้อนให้ดูมีอะไร แต่กลับไม่สามารถชวนดีงดูดใจผู้ชมได้เท่าที่ควร หนังพยายามซ่อนปริศนาเอาไว้เพื่อหักมุมในตอนท้าย แต่การเล่าเรื่องค่อนข้างล้มเหลว เพราะเอาเข้าจริง ๆ

The Hypnosis

เราว่า ผู้ชมก็น่าจะเดาทางออกได้ตั้งแต่ 20 นาทีของหนังแล้วด้วยซ้ำ สร้างโทนบรรยากาศความน่ากลัวและวังเวงได้ดี เล่นกับจิตใจสำนึกของมนุษย์ได้ค่อนข้างใช้ได้ เพียงแต่ยังบกพร่องในการใช้วิธีการเล่าเรื่องให้น่าสนใจได้ไม่ดีพอ การแสดงของทีมนักแสดงที่ส่วนใหญ่เป็นดาราหน้าใหม่และยังไม่ค่อยมีประสบการณ์เท่าไหร่  ปัญหาเดิม ๆ ของหนังแนวนี้ คือถ้าไร้แนวคิดที่แปลกใหม่ในการมานำเสนอ หนังก็จะออกมารสชาติค่อนข้างจืดชืดและไร้ซึ่งความน่าจดจำใด ๆ และก็ใช่ที่หนังเรื่องนี้เป็นเช่นนั้น ทุก ๆ องค์ประกอบและไดอะล็อกของหนังนั้น เต็มไปด้วยความซ้ำซากจำเจ พอสมควร

(The Hypnosis3)

น่าเสียดายหนังจาก เว็บหนัง เรื่องนี้นะมันเกือบดีได้เป็นหนังที่มีความพยายามสร้างบรรยากาศและโทนหนังให้ออกมาชวนหลอนสะพรึงได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะยังสามารถหลอนได้มากกว่านี้อีก แต่เมื่อมีประเด็นเกี่ยวกับจิตวิทยาเข้ามาเป็นโครงเรื่องหลักของเรื่องแล้ว แน่นอนว่าผู้ชมจะต้องใช้สติในการรับชมอย่างสูง เพราะต้องมาแยกแยะว่า ตรงไหนเป็นเรื่องจริง ตรงไหนเป็นจินตนาการงไม่สามารถตอบโจทย์ที่ต้องการออกมาได้ดีอย่างที่ควร หนังยังใช้วิธีการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างอ่อนไปสักหน่อย บทหนังไม่แย่แต่ก็ไม่ดี การแสดงอยู่ในระดับที่พอรับได้ แต่เมื่อมองดูรวม ๆ แล้ว The Hypnosis ก็เป็นหนังที่ดูได้แค่ฆ่าเวลา เพราะเมื่อหนังจบลง เรากลับพบว่าแทบจะจำรายละเอียดเกี่ยวกับหนังที่ผ่านมาไม่ค่อยได้อย่างน่าเสียดาย. ท้ายที่สุดคงบอกว่าไม่แย่มารกแต่ไม่ดีแต่เสียดายเพราะมันมีวัตถุดิบที่น่าสนใจพอสมควรเลย