Star Wars5 (1980)

Star Wars Episode V The Empire Strikes Back | สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 5 จักรวรรดิเอมไพร์โต้กลับ (1980)

(Star Wars5_1)

Star Wars Episode V The Empire Strikes Back | สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 5 จักรวรรดิเอมไพร์โต้กลับ (1980) 

The Empire Strikes Back เป็นภาคที่มีฉากในตำนาน แม้ผ่านไปหลายปีก็ยังเป็นที่พูดถึงและติดอยู่ในลิสต์ฉากสุดช็อคของโลกจนถึงปัจจุบัน ยุคนี้ถ้าเรา ดูหนังใหม่ออนไลน์ ก็จะเห็นภาคใหม่ของสตาร์วอร์สอยู่เรื่อยๆ และกลอดูฉากนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า หากใครสงสัยว่ามันคือฉากไหนก็เข้ามาอ่านสรุปหนังในภาคนี้กันเลยครับ

ภาคนี้เป็นแนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi เริ่มต้นสามปีหลังจากการทำลายล้างของเดธ สตาร์ เจ้าหญิงเลอาได้จัดตั้งกลุ่มกบฏบนฐานที่ตั้งอยู่บนดาวเคราะห์น้ำแข็งของโฮธ ในช่วงเวลานั้นดาร์ธ เวเดอร์ได้สั่งให้จักรวรรดิตามล่าพวกเขาโดยส่งหุ่นสำรวจไปทั่วทั้งกาแลคซี่ ในขณะที่ออกตรวจสอบยานสำรวจลำหนึ่งที่ลงจอดบนโฮธ แวมปาสามารถจับลุค สกายวอล์คเกอร์ได้ แต่เขาหนีออกจากที่ซ่อนทันทีที่มาถึง เขาหลุดเข้าไปในโลกที่เยือกแข็ง ความหนาวเย็นเข้าครอบงำเขาอย่างรวดเร็ว ในขณะที่เขาจำนนต่อการใช้ชีวิตที่มีอุณหภูมิลดลง โอบีวันก็ปรากฏตัวในรูปแบบพลังงานและสั่งให้เขาไปที่ดาโกบาห์เพื่อฝึกฝนกับมาสเตอร์เจไดโยดา 

Star Wars5 (1980)

(Star Wars5_2)

ฮาน โซโลมาเพื่อช่วยลุค เช้าวันรุ่งขึ้นฝ่ายค้นหาช่วยเหลือพวกเขาและพาพวกเขากลับไปที่ฐานกบฏ ในขณะเดียวกันยานสำรวจได้แจ้งเตือนยานของจักรวรรดิไปยังที่ตั้งของกลุ่มกบฏแล้ว ดาร์ธ เวเดอร์ไม่ยอมถอยและเปิดการโจมตีครั้งใหญ่เพื่อบดขยี้การก่อกบฏ พวกเขาเอาชนะพวกกบฏและยึดฐานได้ บังคับให้พวกเขาต้องถอย ฮานและชิวแบ็กก้าหนีไปพร้อมกับเลอาและ C-3PO ในมิลเลนเนียมฟอลคอนแต่ไฮเปอร์ไดรฟ์ของยานทำงานผิดปกติและพวกเขาไม่สามารถไปยังจุดนัดพบใหม่ได้ พวกเขาบินไปยังสนามดาวเคราะห์น้อยและซ่อนตัวอยู่ในถ้ำ ตอนนี้เวเดอร์เรียกนักล่าเงินรางวัลจำนวนมากมาหาเพื่อทำภารกิจล่าผู้ก่อกบฏ ในขณะเดียวกันลุคและอาร์ทูดีทูหลบหนีด้วยเครื่องบินรบ ‘X-wing’ และมุ่งหน้าไปยังดาวเคราะห์ดาโกบาห์ ในไม่ช้าเขาก็เจอชาวถิ่นตัวน้อยที่บ้าคลั่งทดสอบความอดทนของเขา เมื่อชาวถิ่นเปิดเผยว่าตัวเองเป็นเจไดโยดา ลุคไม่เชื่อจนกว่าวิญญาณของโยดาและโอบีวันจะพูดถึงการฝึกของลุค โยดาไม่เต็มใจแต่ยอมรับลุคเป็นลูกศิษย์ของเขา ย้อนกลับไปที่ฟาลคอน ถ้ำขนาดใหญ่นั้นกลายเป็นกระสุนอวกาศขนาดใหญ่ที่เรียกว่า ‘Exogorths’ ฮานเร่งออกไปจากที่นั่นแต่จักรวรรดิพบเขาอีกครั้ง แต่ฮานยังคงสามารถหลบเลี่ยงได้ก่อนที่จะกระโดดไปยังไฮเปอร์สเปซ ฮันพาพวกเขาไปที่เมืองในหมอกบนดาวเคราะห์ก๊าซที่ซึ่งลานโด เพื่อนเก่าของฮาน อาศัยอยู่ โบบา เฟตต์นักล่าเงินรางวัลติดตามฟาลคอนไปยังบีสปินได้สำเร็จและแจ้งให้ดาร์ธ เวเดอร์ทราบ พวกเขามาถึงก่อนฮานไม่นานและบังคับให้แลนโดทรยศพวกเขา เวเดอร์ต้องการใช้เพื่อนของลุคเป็นเหยื่อล่อจับตัวเขาเพื่อที่เขาจะได้พาลุคไปพบกับชีฟพัลพาทีน เมื่อลุคมีนิมิตเห็นฮานและเลอากำลังทุกข์ทรมานเขาจึงละทิ้งการฝึกฝนเพื่อช่วยเหลือพวกเขาแม้ว่าโยดาจะเตือนไม่ให้เขาจากไป แผนการคือตรึงลุคไว้ในคาร์บอไนต์เพื่อกักขังเขาไว้ แต่เวเดอร์ไม่ต้องการให้รางวัลของจักรพรรดิตาย เขาจึงตัดสินใจที่จะตรึงฮานไว้ก่อนเป็นตัวทดลอง เลอาเผยให้ฮานรู้ว่าเธอรักเขาและฮานตอบว่าผมรู้ พวกเขาตรึงฮานไว้ในคาร์บอไนต์ขณะที่เขายังมีชีวิตอยู่ 

Star Wars5

(Star Wars5_3)

แลนโดเปลี่ยนใจที่จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องและปลดปล่อยเลอาและชิวแบ็กก้า แต่สายเกินไปที่จะหยุดไม่ให้เฟตต์แยกย้ายกับฮานนบนยาน แลนโดนสั่งให้อพยพออกจากเมือง จากนั้นพวกเขาก็กลับไปที่ฟาลคอน เพื่อหนีไปด้วยกัน ในขณะเดียวกันลุคมาถึง เขาพบว่าเวเดอร์กำลังรอเขาอยู่และทั้งสองเข้าร่วมการดวลดาบเลเซอร์ที่เวเดอร์พยายามจับลุคในกับดักคาร์บอไนต์ของเขา ลุคหลบหนีและการต่อสู้ทั้งสองจนถึงจุดที่ลุคถูกต้อนให้จนมุมบนชานชาลาที่มองเห็นช่องลมอันลึกล้ำ เวเดอร์ตัดมือขวาของลุคออก ปลดอาวุธเขาเพื่อให้ฟังเขาและโน้มน้าวลุคเข้าร่วมด้านมืด ลุคจะไม่เข้าร่วมกับเขาเพราะเวเดอร์ฆ่าพ่อของเขาแต่เมื่อเวเดอร์เปิดเผย “I am your father” ลุคก็กรีดร้องและรับความจริงไม่ได้

ฉากหักมุมนี้ถือเป็นปรากฏการณ์สุดช็อคของวงการ หนังออนไลน์ แม้แต่ลุคก็รับไม่ได้ เขาสำรวจความรู้สึกของเขาเห็นได้ชัดว่ามันเป็นเรื่องจริง ลุคจึงกระโดดลงจากชานชาลาและตกลงไปในช่องลมซึ่งพาเขาลงไปด้านล่าง ลุคเอื้อมมือไปหาเลอาโดยใช้พลัง เธอรู้สึกถึงตัวเขาและสั่งให้แลนโดและชิววี่หันกลับไปรับเขา เมื่อพวกเขาช่วยลุคได้ นักสู้ไทพยายามไล่ตามพวกเขาไปหาเวเดอร์บนยาน ซึ่งทั้งสองคนแบ่งปันการเชื่อมต่อของกองทัพ อย่างไรก็ตามอาร์ทูดีทูเปิดใช้งานไฮเปอร์ไดรฟ์ของฟาลคอนอีกครั้งและพวกรีบหนี พวกเขากลับเข้าร่วมกองทัพกบฏ  แลนโดและชิวแบ็กก้าออกเดินทางไปในยานเพื่อค้นหาฮาน