SONGBIRD (2021)

SONGBIRD | โควิด 23 ไวรัสล้างโลก (2021)

SONGBIRD | โควิด 23 ไวรัสล้างโลก (2021)

            หนังได้เล่าถึงเรื่องราวของการแพร่ ระบาดของไวรัสโควิด โดยการระบาดที่ร้ายแรงนั้นเริ่มกลายพันธุ์และพรากชีวิตผู้คนไปมากกว่า 110 ล้านทั่วโลก แต่แล้วก็มีเรื่องบังเอิญเกิดขึ้น หนุ่ม นิโก (เคเจ อาปา) ชายหนุ่มที่อยู่อยู่ก็มีภูมิคุ้มกัน เมื่อซารา (โซเฟีย คาร์สัน) แฟนสาวของเขาที่ตั้งแต่เริ่มมีโรคโควิดระบาดก็ไม่ค่อยได้เจอกันเท่าไหร่นักเพราะแฟนสาวก็กักตัวอยู่ในบ้าน จนกระทั่งเจ้าหน้าที่จะมาบุกในที่พักของซาร่าเพราะสงสัยว่าเธออาจจะติดเชื้อ นิโกจึงต้องรีบกว่าไวรัสนี้และทำทุกๆทางเพื่อช่วยซาร่าให้ได้ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะจับตัวเธอไป  อยากพาทุกคนมา  ดูหนังใหม่ออนไลน์    เรื่องนี้ที่อาจจะทำให้ผู้รู้สึกอินไปกับหนังเลยก็ได้

             หนังเรื่องนี้เป็นหนังแนว  ระทึกขวัญ  Thriller  ที่ค่อนข้างเหมือนราวกับชีวิตจริง ในปีแห่งความวุ่นวายและมีแต่ความหายนะ ภาพยนตร์เรื่องนี้สื่อให้เห็นการระบาดของโรคโควิด ที่แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วทำให้ผู้คนทั้งหลายต้องกลับตัวอยู่แต่บริเวณพื้นที่ของตนเอง ภาพยนตร์หนังเรื่องนี้สร้างขึ้นในช่วงโลกโควิดระบาด คนส่วนมากจึงคาดการณ์เหตุการณ์ได้เลยว่าในอีกสามถึงสี่ปีข้างหน้าก็ยังคงมีเชื้อไวรัสโควิดนี้อยู่ และอาจจะกลายเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ไหลแรงกว่าเดิม ก็เลยต้องเกิดการประกาศล็อคดาวน์และใช้เคอฟิวจำกัดเวลาของแต่ละพื้นที่ผู้ที่ติดเชื้อแล้วจะต้องถูกควบคุมตัวไปยังคิวโซน หรือค่ายกักกันแบบปิดตาย รวมไปถึงการสั่งห้ามไม่ให้ประชาชนออกจากเคหะหรือสถานที่โดยไม่จำเป็นรัฐบาลสามารถใช้สิทธิ์มาตรการที่รุนแรงได้ถ้าหากประชาชนฝ่าฝืน 

SONGBIRD (2021)

             ซึ่งตัวละครหลักของหนังเรื่องนี้ก็คือหนุ่มนิโก เค้าทำหน้าที่ส่งของด้วยจักรยานเค้าเป็นผู้ที่มีภูมิต้านทานไวรัส จริงๆแล้วตัวหนังก็ยังมีความ โรแมนติกเล็กๆเบาๆ การใช้เทคโนโลยีในการตรวจหาไวรัสและการส่งของของภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าทันสมัยมากๆ ทำให้รู้สึกว่าถ้ามันคือความจริงก็คงดี ส่วนผู้ที่โดนควบคุมตัวเนื่องจากติดเชื้อไวรัสแล้วเข้าสถานกักกันที่นั่นช่างโหดร้ายยิ่งกว่าคุก ซึ่งหนังอาจจะพยายามให้เราเห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจน 

             ภาพยนตร์เรื่องนี้มีการถ่ายทำที่ค่อนข้างเหมือนจะเร่งรีบและตัวหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้ยาวมากนัก เป็นแนวสื่อให้เราเห็นว่าควรจะป้องกันไวรัชนี้อย่างไรเช่นทุกคนต้องใช้โทรศัพท์มือถือสแกนหาเชื้อไวรัสที่อยู่ตามในบ้าน ส่งของผ่านทางกล่องจดหมายที่มีการพ่นฆ่าเชื้อ ทุกคนต้องล้างมือให้สะอาดและอย่าออกไปในพื้นที่เสี่ยง หนังมีฉากระทึกเล็กๆน้อยๆ โดยส่วนตัวที่ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วกลับรู้สึกว่า สิ่งอำนวยความสะดวกในหนังน่าจะมีอยู่จริงในชีวิตจริง ไม่ใช่เพียงแค่ให้ล้างมือกับใส่แมส ในขณะที่ได้รับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เกิดคิดตามทุกฉากว่าถ้าศูนย์กักกันโลกโหดร้ายขนาดนี้ถ้าเป็นเรื่องจริงคงน่ากลัวมิใช่น้อย ยิ่งดูหนังเรื่องนี้ยิ่งรู้สึกว่ามันเหมือนชีวิตจริงที่นำไปแต่งเป็นหนังโดยผู้รอดชีวิตที่ไม่ได้ติดเชื้อหลงเหลือน้อยนิด แต่ผู้เสียชีวิตกลับมากขึ้น โดยหนังเรื่องนี้ตอนจบก็ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงว่าเชื้อโควิดนี้มันจะจบสิ้นลง

             โดยสรุปแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้เป็น  หนังใหม่  สื่อให้เราเห็นถึงโรคระบาดที่น่ากลัว และวิธีการป้องกันโรคระบาดโควิด และทำให้เห็นสภาพของบ้านเมืองที่ล้างไปด้วยผู้คน กับการใช้ชีวิตอยู่กับการป้องกันต่างๆ จากภาพยนตร์ที่ฉันได้ดู ฉันรู้สึกอิจฉาหนุ่มนิโก มากที่ไหนร่างกายของเขามีภูมิคุ้มกันไวรัสชนิดนี้อยู่ ทำให้เขาไม่ต้องหวัดระแวงและกลัวแต่กลับใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำการถ่ายทำและดำเนินเรื่องราวให้บรรยากาศล็อคดาวน์ อารมณ์ความกลัวของนักแสดงได้สมจริงสมจังมาก