Respect (2021)

Respect (2021)

 

รีวิวหนัง : Respect (2021)

           สำหรับเรื่องราวความดราม่าที่ว่าด้วยชีวประวัติของชาวอเมริกันในปี 2021 เมื่อเรากำลังมองหาหนังสักเรื่องดูและเลื่อนไปเลื่อนมาใน เว็บหนังออนไลน์ และก็เห็นว่าหนังเรื่องนี้ยังไม่ได้ถูกรีวิวเลยหยิบมันขึ้นมานำเสนอให้ทุกคนได้ติดตามรับชมรับฟังกัน พื้นฐานของหนังเรื่องนี้เป็นการกล่าวถึงนักร้องคนหนึ่ง อารีธา แฟรงกลิน นำแสดงโดยเจนนิเฟอร์ฮัดสัน กำกับโดย ไลสล์ ทอมมี่ ผลงานเรื่องแรกของเขา

           เรื่องนี้ติดตาม ชีวประวัติ Biography สองทศวรรษของชีวิตแฟรงคลิน ตั้งแต่เกิดเป็นอัจฉริยะทางดนตรีในครอบครัวแอฟริกัน – อเมริกันผู้มั่งคั่ง ผลกระทบจากการสูญเสียแม่ของเธอเมื่ออายุ 10 ขวบ ไปสู่การก้าวขึ้นสู่การเป็นดาราดนตรีระดีบนานาชาติอย่างยากลำบาก ขณะเดียวกันก็ต้องทนกับการแต่งงานที่ไม่เหมาะสมและข้อจำกัดของปิตาธิปไตย

Respect (2021)

           ในปี 1952 อารีธา แฟรงคลิน วัย 10 ขวบอาศัยอยู่กับซีเอลและน้องสาวของเธอ เออร์มาและแคโรลินในดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของแม่เธอ บาร์บาราทำให้เธอนั้นรู้สึกบอบช้ำและด้วยเหตุนี้ เธอจึงไม่อยากพูดจนกว่าพ่อของเธอจะบังคับให้เธอร้องเพลงที่โบสถ์หลังผ่ายไปหลายสัปดาห์ เจ็ดปีต่อมาอารีธาซึ่งปัจจุบันเป็นแม่วัยรุ่นที่มีลูกชายสองคนได้พบกับ เท็ด ไวท์ โปรดิวเซอร์ท้องถิ่นในงานปาร์ตี้ที่บ้านพ่อของเธอ ทั้งสองเริ่มบทสนทนาก่อนที่จะถูกซีแอลขัดจังหวะ ซึ่งเตือนเท็ดให้อยู่ห่างจากครอบครัวของเขา ต่อมาซีแอลสร้างความปลัดใจให้กับอารีธาด้วยตั๋วไปนิวยอร์กเพื่อพบกับจอห์น แฮมมอนผู้บริหารของโคลัมเบียเรคคอร์ด หลังจากได้รับข้อเสนอสัญญาเธอเรื่องร้องเพลงแจ๊สกับที่ค่าย รวมถึง Ac Cent Tchu Ate the positive สี่อัลบั้มต่อมาเธอนั้นยังขาดลายเซ็นในฐานะนักร้องแจ๊ส หลังจากร้องเพลงสรรเสริญแรงบันดาลใจและเพื่อนเก่าแก่ในครอบครัว ไดน่าห์ วอชิงตันซึ่งเริ่มไม่พอใจกับท่าทีนี้เธอได้รับคำสั่งให้ค้นหาเพลงที่กระตุ้นและหยุดพยายามปรับภาพลักษณ์ที่พ่อของเธอต้องกาดให้เธอแสดงออกมา อารีธากลับมาพบกับเท็ดอีกครั้งซึ่งเธอเริ่มมีความสัมพันธ์ ผิดหวังที่เธอไม่ประสบความสำเร็จหลังจากผ่านไปเก้าอัลบั้ม อารีธาเริ่มข้ามเซสชันการบันทึกเพื่อพบเขา ซึ่งทำให้พ่อของเธออับอาย เธอนั้นกลับมาบ้านและแนะนำให้เท็ดรู้จักครอบครัวของเธอและประกาศความปรารถณาที่จะให้เท็ดเป็นผู้จัดการของเธอพ่อของเธอยินยอมอย่างไม่เต็มใจ

           สองปีต่อมาทั้งสองคนแต่งงานและมีลูกกัน ในขณะที่อารีธาถูกโคลัมเบียทิ้งในที่สุด เท็ดบรรลุข้อตกลงกับเจอรี่ โปรดิวเซอร์แผ่นเสียงรุ่นเก๋าแห่งแอตแลนติกซึ่งจับคู่เธอกับนักดนตรีที่ประสบความสำเร็จในที่หนึ่งซึ่งเธอเริ่มบันทึกเพลงฮิตเรื่องแรกของเธอ I never loved a man อย่างไรก็ตาม §การบันทึกถูกตัดออกไปหลังจากเทสทะเลาะกับผู้จัดการของสตูดิโอหลังจากการทะเลาะวิวาททางร่างกายกับเขาส่งผลให้เกิดอาการตาดำ อารีธาก็กลับบ้านที่เมืองดีทอยต์และฟังเพลงของเธอเองทางวิทยุ ทำให้เธอได้มีโอกาสลงมือปฏิบัติจริงในอาชีพการงานมากขึ้น คืนหนึ่งอารีธาและคลอรีน ได้รับแรงบันดาลใจในการเรียบเรียงเพลง “Respect” ของ Otis Redding ใหม่และกลายเป็นซิงเกิ้ลอันดับหนึ่งนิตยสาร After Time ตีพิมพ์บทความที่แสดงภาพการล่วงละเมิดของเท็ดที่มีต่ออารีธาในล็อบบี้ของโรงแรม เท็ดผู้โกรธแค้นได้เผชิญหน้ากับเธอทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ยุติลง 

Respect

           มันเป็นอะไรที่น่าประทับใจพอสมควรกับ หนังใหม่2021 น่าสนใจมากซึ่งเป็นการอิงจากชีวิตจริง นอกจากนี้ยังมีเพลงดังของเขามากมาย มีการตีความที่ดีมากอีกด้วยผลงานการกำกับของผู้กำกับก็ทำได้ดีมากแม้ว่าจะเป็นหนังเรื่องแรกของเขา มาพร้อมกับนักแสดงที่ทำได้ดีมากยอมรับว่าหนังเรื่องนี้จะทำให้คอหนังแนวนี้ชอบมากแน่ๆ