Out Of The Dark (1995)

Out Of The Dark | กึ๋ยเฉพาะชั้น 9 (1995)

 

รีวิวหนัง : Out Of The Dark | กึ๋ยเฉพาะชั้น 9 (1995)

           คนจีนเชื่อว่าเมื่อมีคนตาย วิญญาณจะกลับบ้านในคืนหนึ่งเพื่อกล่าวคำอำลาครั้งสุดท้าย หนังจาก เว็บหนังออนไลน์ เป็นเรื่องเกี่ยวกับจิตวิญญาณของคุณยายที่หวนคืนสู่อพาร์ตเมนต์ซึ่งเธอโทษลูกชายและภรรยาของเขาที่เสียชีวิตพร้อมพยายามแก้แค้น ไม่น่าแปลกใจเลยที่ชื่อภาษาจีนจะแปลว่า “คืนแห่งจิตวิญญาณที่หวนคืน” อย่างถูกต้อง

           เรื่องราวของหนัง ตลก Comedy คุณหลี่ผู้เช่าอพาร์ตเมนต์สูงระฟ้าเบื่อกับการกลับมาของผีแม่ผู้ล่วงลับของเขา เมื่อเธอปรากฏตัวในอาร์ตเมนต์เธอหลอกหลอนหลี่และภรรยาของเขา ซึ่งเธอโทษว่าเป็นคนตาย ขวัญกับรปภ.ที่ไม่เรียบร้อยของตึกอพาร์ตเมนต์ พวกเขาถูกขับไล่โดยกิจกรรมอาถรรพณ์ทั้งหมด ดังนั้นพวกเขาจึงขอความช่วยเหลือที่ไม่น่าจะเป็นไปได้จากผู้ป่วยจิตเวชที่หนีรอด

Out Of The Dark (1995)

           ความโกลาหล คือ ลีออน (สตีเฟน เชา) ผู้ป่วยจิตเวชที่หนีรอดซึ่งอาศัยอยู่ใกล้ๆผู้ซึ่งคิดว่าตัวเองเป็นมือปราบผีและตัดสินใจที่จะช่วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยด้วยการสอนเทคนิคการจับผีให้พวกเขา อย่างไรก็ตามขวัญ (กะเหรี่ยงมก) ชาวบ้านที่คลั่งไคล้ในความรักก็ได้รับการคัดเลือกและพวกเขาก็ผูกพันกันเป็นทีมที่กล้าหาญและจัดการกับวิญญาณชั่วร้ายที่หลอกหลอนอพาร์ตเมนต์ด้วยผลงานที่น่าขบขัน ผู้กำกับเจฟฟรีย์ เลาและสตีเฟน โจว เคยทำงานในหนังสองสามเรื่องมาก่อนแล้วหน้านี้นั้นเอง แต่นี่เป็นเรื่องที่คลั่งไคล้ที่สุดของพวกเขาและมันเคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่พังพินาศพร้อมกับมุขตลกตลอด เวลาทำงานสั้นประมาณแปดสิบหกนาที สำหรับคอมเมดี้บางครั้งก็ค่อนข้างรุนแรงและมีเลือดไหลพอๆกันในบางครั้ง แต่ก็นำเสนอในลักษณะที่ไม่เป็นอันตรายและตลก ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงเวลาที่น่าสยดสยอง สามารถได้ยินเสียงอันน่าขนลุกของแดมินทำให้บรรยากาศสมบูรณ์ยิ่งขึ้น รวมทั้งเพิ่มความโง่เขลาลงไปด้วย

           น่าแปลกที่นี่ไม่ใช่การออกนอกบ้านของสตีเฟน โจวที่เขาทำสิ่งต่างๆคนเดียว เป็นผลงานของวงดนตรีที่เขาแบ่งปันเวลาหน้าจอเท่าๆกันกับกะเหรี่ยงมกและนักแสดงที่เล่นเป็น รปภ.นักแสดงทุกคนหันมาส่องแสงที่นี่และเล่นบทได้ดีพอสมควร ชาวกะเหรี่ยงมีอารมณ์ที่แหวกแนวและดูเหมือนจะสนุกกับการสวมชุดที่แตกต่างกันและโดยทั่วไปแล้วจะเป็นคนบ๊องๆในทางกลับกัน รปภ.ของอพาร์ตเมนต์เป็นกลุ่มของตัวละครแปลกๆที่ไม่จริงจังกับงาน อันที่จริงผู้ชมบางคนอาจรู้สึกขุ่นเคืองหรือหงุดหงิดกับพฤติกรรมของพวกและวิธีที่พวกเขาดำเนินการเกี่ยวกับการข่มขืน การโจรกรรมและโสเภณี ตัวละครแต่งตัวข้ามเพศในหนังส่วนใหญ่ของสตีเฟน โจว ก็ปรากฏตัวที่นี่เช่นกันตาคราวนี้เขามีบทบาทมากขึ้น ตามปกติแล้ว เขานั้นได้นำเสนออย่างสง่างามในฐานะผู้นำมือปราบผีที่กล้าหาญ ในหนังตลกไร้สาระแต่ก็สามารถสร้างเสียงหัวเราะได้ไม่น้อย ตัวละครของเขาล้อเลียนนักฆ่า ลีออนจาก “Leon the Professional” ของเลค เบสซอนตัวละครทั้งสองสวมชุดที่เกือบจะเหมือนกัน เสื้อคลุมยาวสีดำ แก๊สสีเข้มและตรงไปที่ต้นหม้อ ในขั้นตอนหนึ่ง เขามีฟันปลอมชุดใหญ่จนแทบจะจำเขาไม่ได้ เชามีความกระตือรือร้นและไม่หยุดยั้ง

Out Of The Dark

           โดยรวมแล้ว “Out Of The Dark” หนังดูฟรี นั้นสนุกและเต็มไปด้วยมุกตลกทั่วๆไป การตัดต่อก็เลอะเทอะในบางครั้งและการแสดงก็เหนือชั้นและไร้เดียงสาด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตามไม่ควรคาดหวังอะไรมากนัก นักแสดงรู้ดีและที่สำคัญที่สุด ทุกคนดูสนุกสนานและสนุกกับมัน นั่นอาจเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเพลิดเพลินกับหนังเรื่องนี้อย่างเต็มที่ แค่ทำตามกระแส ความตลกขบขันที่สร้างได้ง่ายๆ