Dear Mother (2021)

Dear Mother | เดียร์ มาเธอร์ (2021) บรรยายไทย

 

รีวิวหนัง : Dear Mother | เดียร์ มาเธอร์ (2021) บรรยายไทย

                 Dear Mother หนังตลกจากฝรั่งเศสของเน็ตฟลิกซ์ที่มุกสุดสัปดนสุดๆในแบบที่พวกคุณคนดูต้อง        ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้และอึ้งกันไปเลยเมื่อเรื่องราวดราม่าปัญหาครอบครัวพาให้ตัวเอกของเรื่อง กล้ถึงแก่ชีวิตเพราะหัวใจหยุดเต้นแต่หนทางแก้ไขได้คือการที่ต้องถ่ายรูปอวัยเพศของแม่ตนเองวัย80 ด้วยกล้องโพลารอยด์ เพื่อรอดชีวิตจากคำทำนายของหมอดูหนังเรื่องนี้ไม่ใช่งานสร้างจากเน็ตฟลิกซ์โดยตรงแต่เคยลงโรงมาแล้วโดยได้รับเลือกฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี2020ก่อนจะถูกสื่อเป็นออริจินอลเน็ตฟลิกซ์อีกที 

             ซึ่งบอกเลยว่าถูกแล้วเพราะ หนังตลก  Comedy สัปดนขนาดนี้ถ้าลงก็คงไม่เหมาะเท่าไหร่และอาจจะได้คนดูไม่เยอะเพราะเรื่องมันชวนอ้วก เมื่อตัวเอกของเรื่องกำลังมีปัญหาครอบครัวกับภรรยาใกล้แยกทางกันแต่แล้วหัวใจเค้ากลับหยุดเต้นแต่กลับไม่ตายซะงั้น เมื่อวิทยาศาสตร์อธิบายภาวะนี้ไม่ได้เขาก็เลยต้องไปพึ่งไสยศาสตร์ที่เป็นโค้ชปรึกษาปัญหาชีวิตของภรรยาที่เธอดันทำนายทายทักชีวิตเค้าได้อย่างแม่นยำ แถมยังบอกอีกว่าเขากำลังจะตายภายในสามวัน ทางแก้ก็คือต้องหาทางถ่ายรูปอวัยวะเพศของแม่เขามาให้เธอดูให้ได้แล้วก็ต้องไม่ใช่รูปดิจิตอลด้วยแต่ต้องใช้กล้องโพลารอยด์เขาก็เลยต้องวางแผนร่วมกับภรรยาและเพื่อนสนิท 

Dear Mother (2021)

              หลอกแม่วัย80ปี ให้แก้ผ้าให้ดูให้ได้กลายเป็นภารกิจที่ลามกจกเปรตกับฮาก๊ากไปพร้อมกันต้องถอดสมองออกไปจากการดูหนังเรื่องนี้เลยเพราะทุกอย่างไม่ได้มีการอิงเหตุผลความเป็นไปได้อะไรทั้งสิ้น หนังเริ่มมาสักพักกับการให้เห็นปัญหาชีวิตครอบครัวตัวเอกที่เริ่มเบื่อหน่ายกัน จนตัดสินใจใกล้อย่าร้างเต็มที ซึ่งช่วงปูเรื่องนี้ไม่ได้ตลกอะไรทั้งสิ้นเรียกว่ามีมุขนิดๆหน่อยๆ แต่พอเข้าเรื่องของพระเอกที่อยู่ๆหัวใจก็หยุดเต้นแต่ดันไม่ตาย นั่นไม่ได้หวังจะอธิบายอะไรกับคนดูเลยแต่มาเพื่อมุกเด็ดเมนหลักของเรื่องคือ การที่ทีมพระเอกที่ประกอบด้วยเขาภรรยากับเพื่อนสนิทที่เป็นสัตวแพทย์ ต้องมารับทำภารกิจตามไล่โค้ชสาวแนวไสยศาสตร์ที่บอกว่าเขาจะได้ภายในสามวันถ้าไม่ถ่ายรูปอวัยวะเพศของแม่วัย80ปี มาให้เธอวิเคราะห์ดูซึ่งความฮาก็บังเกิดตั้งแต่นี่แหละครับเรียกว่าคนเขียนบทคิดได้ยังไงมุกนี้ 

             จากนั้นตัวเรื่องก็สนุกแบบหายนะขึ้นเรื่อยๆเริ่มตั้งแต่ส่งเพื่อนไปอำแม้ว่าโรคปวดหลังต้องให้สูตินรีแพทย์ดูแต่เจ้าตัวเป็นแค่หมอหมาหมอแมวการอำนั้นก็เลยไม่เนียนกลายเป็นไอ้โรคจิตไปถลกกระโปรงแม่แทน จากนั้นก็เริ่มสารพัดวิธีหลอกล่อให้แม่แก้ผ้าให้ได้ซึ่งแต่ละมุกมันลามกสัปดนมากๆหนังเรื่องนี้เป็นหนังฝรั่งเศส เรื่องนักแสดงแก้ผ้าเห็นว่าเป็นเรื่องปกติ เราจึงได้เห็นฉากอุบาทว์ๆอย่างการเอาอวะเพศของตนยืนโชว์ต่อหน้าแม่ตนเองรวมถึงตัวภรรยาของพระเอกก็เช่นกันแถมยังมีฉากที่พยายามมีเพศสัมพันธ์กับคนแก่เข้ามาอีกซึ่งบอกเลยใครไม่ชินกับหนังฝรั่งเศสที่เห็นพวกอวัยวะเพศแบบไม่เซ็นเซอร์ก็อาจจะรับไม่ไหวก็ได้ แต่ตัวหนังร่วมด้วยความสัปดนอย่างถึงที่สุดมาไว้ในเรื่องนี้เลย แน่นอนว่ามันตลกถ้าคนรับได้และขำไปกับมันแต่ถ้ารับไม่ได้ก็คงจะตลกไม่ออกเหมือนกันครับ ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีทางฉายในโรงภาพยนตร์ไทยได้แน่นอน ดังนั้นการมาลงเน็ตฟลิกซ์จึงเป็นทางเลือกที่ถูกต้องที่สุดและเมื่อมีเรื่องแก้ผ้าเข้ามาหลายคนอาจจะคิดว่ามาดูหุ่นนักแสดงแน่นๆฟิตเฟิร์ม แต่หนังก็ไม่ได้ใช้นักแสดงเน้นอะไรแบบที่คิดเลย

Dear Mother

                 แม้ตัวพระเอกอาจจะดูกล้ามแน่นๆแต่ก็ไม่ได้ชวนให้สาวๆดูแล้วกรี๊ดได้แน่ๆ แต่อาจจะได้ความฮากลับไปแทนใน หนังชนโรง เรื่องนี้ส่วนตัวเพื่อนพระเอกก็อ้วนไปทั้งตัว ภรรยาของเขาก็ไม่ได้หุ่นดีอะไรมาก ก็ตัดความเร้าอารมณ์คนดูไปได้เลยครับต้องบอกเลยว่าถ้าดูแบบถอดสมองหนังสนุกและฮามากๆ แต่นี่ก็ไม่ใช่หนังที่ดีอะไรนักเพราะทั้งเรื่องมันมีความสับปดนสุดๆกันอย่างเดียวถึงแม้จะมีปมดราม่าเรื่องแม่ลูกติดมานิดหน่อยในตอนจบแต่ก็ไม่ได้ทำให้เรื่องนี้ดูซึ้งอะไรสักนิดครั