The Finest Hours | ชั่วโมงระทึกฝ่าวิกฤตทะเลเดือด (2016)

ขึ้นชื่อว่าหนังดิสนีย์ หลายคนอาจจะมีภาพจำเป็นหนังเจ้าหญิงและเจ้าชาย ร้องเพลงกันบนปราสาทอันสวยหรู แต่จริงๆ แล้วดิสนีย์ได้สร้าง หนังชนโรง ที่เข้มข้นและจริงจังไว้หลายต่อหลายเรื่อง อย่างเช่นหนังที่ผมหยิบมาแนะนำวันนี้ หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “The Finest Hours ชั่วโมงระทึกฝ่าวิกฤตทะเลเดือด” ซึ่งเป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริงของภารกิจช่วยเหลือเรือขนน้ำมันที่กำลังจะจมท่ามกลางคลื่นยักษ์และพายุที่รุนแรง แน่นอนว่าดิสนีย์ก็ยังไม่ทิ้งความเป็นตัวเอง นั่นคือหนังที่สร้างบันดาลใจให้กับผู้ชมและจบแบบแฮปปี้เอนดิ้งเพื่อให้เกิดความอบอุ่นและอิ่มเอม หนังเรื่องนี้ก็มีครบทุกองค์ประกอบที่เล่ามา

 

The Finest Hours ภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography ดัดแปลงจากหนังสือที่บันทึกเหตุการณ์ของการช่วยเหลือเรือขนส่งน้ำมันที่ชายฝั่งนิวอิงแลนด์ในชื่อ The Finest Hours: The True Story of the Most Daring Sea Rescue โดย ไมเคิล เจ. ทัวเจียส และ เคซีย์ เชอร์แมน เป็นผลงานการกำกับของ เครก กิสเลสปี้ เคยสร้างผลงานที่โดดเด่นอย่าง I, Tonya ในปี 2017 เขียนบทโดย อีริก จอห์นสัน, สก็อตต์ ซิลเวอร์ และ พอล ทามาซี หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย คริส ไพน์ รับบทเป็น เบอร์นาร์ด เว็บเบอร์

 

หนังโฟกัสไปที่ เบอร์นี ลูกเรือประจำสถานีชายฝั่งในชาแธมแมสชูเซตต์บนเคปคอด เขามีนัดแต่งงานในเร็วๆ นี้กับมิเรียม ซึ่งการจะเข้าไปในเมืองได้ต้องขออนุญาต แดเนียล ผู้บัญชาการของสถานี แต่งานของเขาก็ต้องล่มเมื่อเกิดเหตุการณ์เรือบรรทุกน้ำมันพังอยู่ในนอร์อีสเตอร์ เบอร์นีถูกส่งไปขับเรือชูชีพเพื่อช่วยเหลือเพนเดิลตันพร้อมกับลูกเรือคนอื่นๆ ในขณะเดียวกัน เรย์ ไซเบิร์ต วิศวกรบนเรือของเพนเดลตันที่อยู่ท้ายเรือ ซึ่งกำลังจัดระเบียบลูกเรือเพื่อให้รอดชีวิตก่อนที่ความช่วยเหลือจะมาถึง พวกเขาใช้คานโลหะเพื่อบังคับเรือเนื่องจากสูญเสียระบบไฮดรอลิกซึ่งทำให้หางเสือมีทิศทางที่ไร้จุดหมาย เขาบอกกับลูกเรือว่าความหวังสุดท้ายคือการที่ต้องนำเรือไปกระทบแนวปะการังเพื่อกันไม่ให้คลื่นซัดไปได้ ส่วนมิเรียมที่รู้ข่าวนี้ เธอรู้สึกกังวลเป็นอย่างมากเพราะเบอร์นี่ไม่ใช่คนในพื้นที่เขาอาจจะไม่ชำนาญเส้นทาง เธอจึงมองว่ามันคือภารกิจฆ่าตัวตายชัดๆ มิเรียมโทรขอร้องกับแดเนียล แต่เขาปฏิเสธ ย้อนกลับไปที่เรือ ทีมส่วนหนึ่งได้ตั้งค่าเส้นทางที่สามารถเข้าห้องเครื่องได้ ส่วนที่เหลือพยายามชะลอการไหลของน้ำโดยใช้การปั๊มน้ำแต่น้ำเข้ามาเรือเร็วมากจนปั๊มเริ่มจม ลูกเรือบางคนพบแนวปะการังที่อยู่ห่างออกไป 1 ไมล์ พวกเขาหันเรือไปทางแนวปะการัง แต่กระแสน้ำกำลังสูงขึ้นซึ่งอาจทำให้พลาดได้สูง ทันใดนั้นคลื่นยักษ์ก็มากระทบเรือทำให้เชือกที่ถือหางเสือหลวมและกระแทกเรือออกไปที่แนวปะการัง

(The Finest Hours2)

เรือเริ่มไถลออกจากแนวปะการังอย่างช้าๆ ขณะที่ลูกเรือรอการช่วยเหลือในห้องพัก ในที่สุดน้ำในห้องเครื่องก็มาถึงเวิ้งและท่วมขังทำลายเครื่องยนต์ ทำให้การมองเห็นของเรือเป็นไปได้ยาก เบอร์นีนำเรือกู้ภัยเข้าใกล้เรือบรรทุกน้ำมันอย่างยากลำบาก แม้ว่าเรือของเขาจะออกแบบมาเพื่อรองรับคนได้เพียง 12 คน แต่เบอร์นีก็สามารถช่วยเหลือลูกเรือได้ถึง 32 คน ท้ายเรือของเพนเดิลตันเริ่มจมลงอย่างรวดเร็ว ด้วยความรู้เกี่ยวกับชายฝั่งและทิศทางลมของเบอร์นี จึงสามารถนำเรือเข้าสู่ชายฝั่งได้ 2 เดือนต่อมาเบอร์นีและมิเรียมแต่งงานกันและอยู่ด้วยกันยาวนานถึง 58 ปี จนเบอร์นีเสียชีวิตในปี 2009

 

เมื่อได้ ดูหนังใหม่ เรื่องนี้ รับรู้ได้ถึงความกล้าหาญของทุกคนในเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งถ้าหากทุกคนไม่สามัคคีและร่วมมือร่วมใจกัน อาจจะมีการสูญเสียไปมากกว่านี้ก็ได้ อีกทั้งถ้าหากเบอร์นีไม่กล้าพอที่จะเข้าไปช่วยเรือที่ใกล้จะจมท่ามกลางพายุและคลื่นยักษ์ ลูกเรือทั้งหมดจะต้องกลายเป็นศพอย่างแน่นอน หนังเรื่องนี้จึงเป็นการคารวะฮีโร่ตัวจริง พร้อมกับถ่ายทอดการไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคของสัญชาตญาณมนุษย์ วีรกรรมของพวกเขาจะยังคงถูกเล่าขานไปอีกนาน